TNS McConnell quyết định bỏ phiếu tha bổng Trump

  • by

TNS McConnell quyết định bỏ phiếu tha bổng Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky) tuyên bố sẽ bỏ phiếu tha bổng cựu Tổng Thống Donald Trump chấm dứt những ước đoán về quyết định của ông trong phiên tòa truất phế đang diễn ra tại Thượng Viện.

Quyết định tha bổng trên được vị thượng nghị sĩ trưởng khối thiểu số đưa ra qua email gửi cho các đồng viện cùng đảng vào hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Hai, theo The Hill.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) gửi email tuyên bố ông sẽ tha bổng cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ McConnell từng chỉ trích ông Trump mạnh mẽ sau sự kiện ngày 6 Tháng Giêng, ngay cả cho rằng cựu tổng thống đã kích động đám đông làm loạn tại tòa nhà Quốc Hội.

Vào tháng trước, ông McConnell cho báo chí biết đã không nói chuyện với ông Trump từ ngày 15 Tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, ngay từ khi phiên tòa truất phế được thành hình, ông McConnell không bộc lộ quyết định mình sẽ bỏ phiếu ra sao, chỉ tỏ ý muốn nghe lập luận của cả hai phía.

Đồng viện cùng đảng Cộng Hòa, trong những ngày diễn ra phiên tòa truất phế vừa qua, đều mơ hồ về lá phiếu mà vị lãnh đạo đảng sẽ đưa ra.

“Dựa theo những nhận xét mà ông ấy đưa ra trong hai tháng qua, tôi thật sự không biết được ông McConnell sẽ làm gì,” lời của Thượng Nghị Sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri), cũng là một thành viên lãnh đạo đảng tại Thượng Viện.

“Tôi cho rằng ông McConnell để yên cho tất cả mọi người tự quyết định. Ông không nói gì nhiều về việc này,” ông Blunt nói thêm.

Nhiều phân tích cho rằng khi gửi ra email hôm Thứ Bảy nhà lãnh tụ thiểu số ngầm ý ra tín hiệu tha bổng cựu tổng thống cho các đồng viện cùng đảng.

Ông Kevin Cramer, thượng nghị sĩ Cộng Hòa từ North Dakota, không nghĩ rằng thông báo của ông McConnell sẽ gây ảnh hưởng cho những người còn lưỡng lự.

“Tôi thật sự tin rằng quyết định của Thượng Nghị Sĩ McConnell làm ảnh hưởng đến những người khác. Ngay từ đầu ông ấy đã tỏ ra rất rõ ràng là ông tôn trọng quyết định lương tâm của các đồng viện.”

Các dự đoán ban đầu đều cho rằng ông Trump tiếp tục sẽ được đảng Cộng Hòa tha bổng một lần nữa tại phiên tòa truất phế lần thứ hai này.

Để truất phế phải có 67 thượng nghị sĩ đồng ý, tức là phải có 17 thành viên Cộng Hòa ở Thượng Viện đồng ý với 50 thượng nghị sĩ Dân Chủ.

Hiện nay chỉ có 6 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu phiên tòa truất phế cựu Tổng Thống Trump vì kích động bạo loạn là hợp hiến. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *