TNS Padilla đệ trình dự luật nhập tịch cho 5 triệu di dân 

TNS Padilla đệ trình dự luật nhập tịch cho 5 triệu di dân 

Trà Nhiên/Người Việt

SAN FERNANDO VALLEY, California (NV) – Thượng Nghị Sĩ Alex Padilla (Dân Chủ-California) vừa có cuộc phỏng vấn trực tuyến với giới truyền thông thiểu số hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, để nói về dự luật cho phép năm triệu dân nhập cư – hợp pháp hoặc bất hợp pháp – hiện là nhân viên tuyến đầu trong thời kỳ đại dịch COVID-19, được cơ hội nhập quốc tịch Mỹ.

Từ trái, Thượng Nghị Sĩ Alex Padilla, bà Sandy Close, và nhà báo Pilar Marrero, tại buổi phỏng vấn trực tuyến. (Hình chụp từ màn hình Zoom: Trà Nhiên/Người Việt)

Cuộc phỏng vấn do bà Sandy Close và nhà báo Pilar Marrero, thuộc tổ chức Ethnic Media Services, phụ trách.

Bà Close là giám đốc Ethnic Media Services.

“Dự Luật Nhập Tịch Cho Nhân Viên Tuyến Đầu” do ông Padilla giới thiệu, với sự bảo trợ của Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) và hai dân biểu Hạ Viện, ông Joaquin Castro (Dân Chủ-Texas) và ông Ted Lieu (Dân Chủ-California).

Thượng Nghị Sĩ Padilla hiện là chủ tịch Tiểu Ban Tư Pháp Đặc Trách Di Trú, Nhập Tịch, và An Toàn Biên Giới, thuộc Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

“Lý do tôi muốn trình dự luật đầu tiên của mình với tư cách thượng nghị sĩ vì tôi muốn tôn vinh nhân viên tuyến đầu đang làm ở các vị trí thiết yếu chống chọi với đại dịch COVID-19, như ngành y tế, nông nghiệp, và các ngành công nghiệp quan trọng khác” ông Padilla nói.

Ông cho biết lý do ông muốn đưa ra dự luật này vì nó không chỉ liên quan đến “cá nhân” ông mà còn là “lợi ích” cho nước Mỹ.

Cha mẹ ông Padilla cũng là người nhập cư gốc Mexico, sau đó trở thành công dân Mỹ, làm việc, và đóng thuế.

“Tôi tin chúng ta hoàn toàn có thể trông cậy vào những nhân viên chăm chỉ này để duy trì sự phát triển của nước Mỹ cũng như an toàn của cộng đồng thời kỳ đại dịch. Điều quan trọng là chúng ta phải bảo vệ họ chứ không nên ‘qua cầu rút ván’ khi khủng hoảng qua đi,” ông Padilla nhấn mạnh.

Dự luật này được Hạ Viện thông qua hôm 18 Tháng Ba, sau đó được chuyển qua Thượng Viện.

Ông Padilla cũng bày tỏ mong muốn dự luật sẽ được Thượng Viện thông qua nhanh chóng vì những nhân viên này xứng đáng được hưởng quyền lợi của một người dân Mỹ.

Ông cũng giải thích thêm về tiến trình đệ trình dự luật và những thử thách liên quan, ví dụ như các thượng nghị sĩ khác có thể chặn dự luật qua phương thức “câu giờ” (filibuster).

Tại cuộc phỏng vấn, ông Padilla cũng đề cập đến dự luật ngăn chặn nạn thù ghét người gốc Châu Á trong thời kỳ đại dịch COVID-19, mà ông là đồng tác giả với 36 thượng nghị sĩ khác, nhằm bảo vệ cộng đồng thiểu số.

Ông Padilla luôn tự hào là con cháu của người nhập cư. Cha ông là một đầu bếp và mẹ ông là người giúp việc.

Ông tốt nghiệp kỹ sư cơ khí đại học MIT trước khi được bầu làm nghị viên thành phố Los Angeles.

Sau đó, ông đắc cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, trước khi trở thành người gốc Lanino đầu tiên đắc cử chức bộ trưởng Hành Chánh California, nhiệm kỳ 2015-2021.

Nhân viên tuyến đầu, cũng là người nhập cư, làm việc suốt thời gian đại dịch COVID-19. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Tháng Mười Hai vừa qua, ông được Thống Đốc Gavin Newsom bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ đại diện California tại Thượng Viện Hoa Kỳ, thay thế bà Kamala Harris, người đắc cử phó tổng thống Mỹ.

Ngoài Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, ông Padilla cũng là thành viên của nhiều ủy ban khác trong cơ quan lập pháp này. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *