TNS Tom Umberg tưởng niệm Tháng Tư Đen tại Quốc Hội California

TNS Tom Umberg tưởng niệm Tháng Tư Đen tại Quốc Hội California

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Hai, 5 Tháng Tư, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (Dân Chủ-Địa Hạt 34) đệ trình trước Thượng Viện California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng “Tưởng Niệm Tháng Tư Đen.”

Theo thông cáo của văn phòng Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, đây là một thời điểm đặc biệt để người dân California nhớ về vô số sinh mạng đã mất trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, và hướng về tự do, công lý cho người dân Việt Nam. “Tháng Tư Đen” là một thuật ngữ dùng để đánh dấu ngày 30 Tháng Tư – ngày Sài Gòn thất thủ, năm 1975.

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg viếng và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam tại Capitol Park, Sacramento. (Hình: Văn phòng Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cung cấp)

Với Nghị Quyết SCR2, Thượng Nghị Sĩ Umberg tưởng nhớ và vinh danh những người đã hy sinh cao cả trong chiến tranh Việt Nam; bao gồm các cựu chiến binh Hoa Kỳ, miền Nam Việt Nam, quân đội đồng minh, và những người tị nạn vượt biển tìm tự do.

Xem Thêm

Cha chết do thi ăn taco ở Fresno, con trai kiện ban tổ chức

Nổ súng tại nhà hàng Á Châu ở Monterey Park, 2 người chết

Thượng Nghị Sĩ Umberg được trích lời nói: “Tháng Tư Đen là thời điểm tang tóc, thời điểm tưởng nhớ, không chỉ cho những sinh mạng đã mất trong chiến tranh, mà còn là cuộc sống của những người Việt Nam trong cuộc đấu tranh lịch sử vì tự do và nhân quyền. SCR2 không chỉ là sự tưởng nhớ về mất mát bi thảm mà còn biểu dương tinh thần kiên cường và sức mạnh của người Việt Nam để vươn lên phát triển trước nghịch cảnh.”

Theo cơ quan Migration Policy Institute, có khoảng 40% trong số gần 1.3 triệu người Việt Nam nhập cư đang sống tại California, bao gồm Orange County, Los Angeles County và Santa Clara County.

“Tôi có vinh dự đặc biệt đại diện cho khu vực Thượng Viện thứ 34 bao gồm cộng đồng người Việt được gọi là ‘Little Saigon,’ và tiếp tục truyền thống hằng năm công nhận Tháng Tư là tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,” Thượng Nghị Sĩ Umberg nói thêm.

Chiến tranh Việt Nam được đánh dấu là một bi kịch cho không chỉ Việt Nam và các cựu chiến binh Việt Nam trực tiếp tham gia cuộc chiến, đó là một cuộc chiến đầy đau thương và mất mát cho những người dân Việt Nam và những người Mỹ gốc Việt vượt biển tìm đến xứ sở tự do như nơi trú ẩn an toàn của họ.

Người Mỹ gốc Việt đã sớm trở thành một phần và tiếp tục đóng góp vào nền văn hóa và nền kinh tế Hoa Kỳ đa dạng của chúng ta ngày nay.

Thượng Nghị Sĩ Umberg nói thêm: “Tôi muốn người dân California dành thời gian hằng năm vào ngày 30 Tháng Tư để tưởng nhớ những người lính, nhân viên y tế và thường dân đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam để theo đuổi tự do và dân chủ.”

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trình bày Nghị Quyết SCR 2 tại Thượng Viện ở Sacramento. (Hình: Văn phòng Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cung cấp)

Năm vừa qua với đại dịch COVID-19, cộng đồng người Việt Nam đã gắn kết lại các gia đình, hàng xóm với tinh thần trách nhiệm và tình tương thân tương ái. Nhiều người Mỹ gốc Việt đã cùng nhau hỗ trợ lương thực, tặng khẩu trang, làm tình nguyện viên tại các địa điểm xét nghiệm và tiêm chủng, cùng tham gia chống lại tội ác thù ghét AAPI trong cộng đồng.

Thượng Nghị Sĩ Umberg nhấn mạnh: “Tôi khen ngợi các cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California, những người đã đóng góp cho nền kinh tế và văn hóa đa dạng của đất nước Hoa Kỳ ngày nay.”

Lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen năm nay trong tình hình đại dịch COVID-19 vẫn còn tiếp tục bị giới hạn quy mô đám đông. Mặc dù chưa biết được sẽ có các buổi lễ tưởng niệm Tháng Tư Đen có được tổ chức tại Orange County hay không, nhưng Thượng Nghị Sĩ Umberg cho biết ông sẽ công bố trong Địa Hạt 34 các sự kiện sẽ được diễn ra theo lịch trình. (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *