Tòa án Cần Thơ hoãn xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm ‘Báo Sạch’

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Phiên tòa ngày 12/10 tại TP.Cần Thơ được cho là xét xử các thành viên nhóm “Báo sạch” đã bị hoãn theo đề nghị của luật sư.

Anh Trương Châu Hữu Danh, 39 tuổi, ngụ Long An; Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi) đều ngụ Sài Gòn; và Lê Thế Thắng, 39 tuổi, trú Hà Nội; bị cáo buộc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ …” với mức án có thể lên đến 20 năm tù.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh. (Hình ảnh: FB Trương Châu Hữu Danh)

Ông Trương Châu Hữu Danh là người đầu tiên, bị bắt vào cuối năm ngoái. Anh được coi là thành viên sáng lập nhóm “Làm báo sạch” trên mạng xã hội, phổ biến các bài báo phân tích, điều tra độc lập về nhiều vấn đề được dư luận quan tâm như vụ tử tù Hồ Duy Hải, vụ sát hại Hồ Duy Hải, vụ giết người. một tù nhân chiến tranh. Xã Đồng Tâm, các trạm thu phí BOT.

Các thành viên còn lại bị bắt trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Riêng ông Lê Thế Thắng được tại ngoại.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8/2019, ông Trương Châu Hữu Danh “cùng những người nói trên lập fanpage ‘Báo sạch’, nhóm ‘Báo sạch’ và kênh YouTube ‘BS Channel’ để viết và đăng 47 bài báo. , video về các chủ đề được công chúng quan tâm. ”

Các ông Bảo, Danh được cho là “giữ vai trò quản trị”, các ông Nhã, Giang, Thắng “giữ vai trò chủ biên” và “khi đăng tải các bài báo đều có sự đồng ý của 5 thành viên nêu trên.”

Tuổi Trẻ ngày 11-10, dẫn thông tin từ cáo trạng cho biết, sau khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, Bảo, Giang, Nhã và Thắng “đồng loạt bỏ nhóm”.

Ông Thắng đã “thao túng để xóa fanpage ‘Báo sạch’, kênh YouTube ‘BS Channel’ và tự xóa mình khỏi nhóm ‘Báo sạch’. ‘”

Họ cũng bị cáo buộc khi “lập fanpage ‘Báo sạch’ và nhóm ‘Báo sạch’ để đăng bài, nhóm của Danh nhận được hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp, thu nhập hơn 2,8 tỷ đồng và chia lãi tùy theo. Công sức đóng góp của mỗi người, bị cáo Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Bảo hưởng lợi 410 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Nhã 245 triệu đồng và Thắng 260 triệu đồng. chưa được chia cho các thành viên trong nhóm. ”

Gần một tháng sau khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, báo Thanh Niên ngày 15/1/2021 đã tiết lộ lý do bị bắt, với cáo buộc “sử dụng Facebook cá nhân để đăng ảnh, video có nội dung kích động, gây mất an ninh trật tự tại Trạm thu phí BOT Cần Thơ, làm sai sự thật của 8 lãnh đạo TP Cần Thơ ”.

Anh Lê Thế Thắng. (Hình ảnh: FB Lê Thế Thắng)

Báo Thanh Niên tố cáo ông Danh là “nội dung, bài viết, hình ảnh được lồng ghép trên Facebook Trương Châu Hữu Danh với những bình luận tiêu cực, một chiều thể hiện rõ mục đích chống đối, ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước.” ; ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo địa phương ”.

Anh Trương Châu Hữu Danh là một facebooker có rất nhiều người theo dõi. Anh từng làm phóng viên cho các báo Nông thôn Ngày nay, Làng mới và cùng một nhóm bạn điều hành trang Facebook “Báo sạch”.

Việc bắt thêm 3 ông Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo diễn ra cùng ngày khi tổ chức quốc tế Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới (World Press Freedom). Chỉ số) năm 2021 vẫn xếp Việt Nam đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia được khảo sát, gần cuối bảng, ngang bằng với năm ngoái.

Các quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng tự do báo chí của RSF đều là cộng sản độc tài, quân phiệt hoặc cuồng tín tôn giáo như Trung Quốc, Triều Tiên, Eritrea, Turkmenistan, Djibouti, Iran, Syria, Lào, Cuba …

Bất chấp việc bỏ tù tất cả những ai tung tin “ngang ngược” hoặc viết bài chỉ trích trên mạng xã hội, ngày 15 tháng 4, báo điện tử VNExpress của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính ra lệnh: “Từng thành viên của chính quyền phải gương mẫu, thực sự khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe nhiều ý kiến, nhất là ý kiến ​​phản biện ”. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *