Tòa án tỉnh Quảng Ninh giảm án tù sai cho ‘trùm cờ bạc’ Phan Sào Nam

  • by

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Một số lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ninh được xác định có “vi phạm” khi giảm án tù cho “trùm cờ bạc” Phan Sào Nam, chủ mưu vụ đánh bạc qua mạng hàng chục nghìn tỷ đồng.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông báo phát đi ngày 9/9 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỳ họp thứ 6, từ ngày 6 đến 8/9 cho biết, trong kỳ họp đã xem xét kết quả kiểm tra vì “có dấu hiệu vi phạm trong việc xem xét, quyết định giảm mãn hạn tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam tại trại giam Quảng Ninh. ”

Nhiều lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật liên quan đến quyết định giảm án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam. (Ảnh: Việt Linh / Zing)

Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng, Bí thư Ban cán sự đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số đồng chí Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và nhân viên Tòa án nhân dân. Người dân tỉnh Quảng Ninh “vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh ”.

Việc này cũng “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xem xét, quyết định giảm án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi chưa đủ điều kiện”.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vi phạm của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh và cá nhân cán bộ “là nghiêm trọng, gây bất bình trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của đảng, nhà nước và uy tín của tổ chức đảng, của ngành tư pháp. “

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, Ủy ban Kiểm tra quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025; cảnh cáo các ông: Hoàng Văn Tiến, Chánh án TAND tỉnh; Bà Phạm Thị Hương Giang, Phó chánh án tòa án; Nguyễn Trí Chính, Phó chánh án tòa án; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư chi bộ, Chánh Tòa Dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ thanh tra và thi hành án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 20/4, báo Tuổi Trẻ đã trích dẫn quyết định kháng nghị “giám đốc thẩm” của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đối với quyết định giảm án tù của Tòa án tỉnh Quảng Ninh. đối với phạm nhân Phan Sào Nam: “Việc trại giam Quảng Ninh đề nghị xét giảm thời hạn tù vào ngày 30/4/2020 đối với Nam là ‘vi phạm pháp luật, cần phải hủy bỏ’. Quyết định giảm hạn tù ngày 4/2 cũng không đủ điều kiện vì quyết định ngày 29/4/2020 là không có cơ sở ”.

Phan Sào Nam, người được báo chí nhà nước ví là “trùm cờ bạc”, bị kết án 5 năm tù trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ xảy ra vào năm 2017, nhưng chỉ thụ án 3 năm tại trại giam Quảng Ninh. Ninh thuộc Bộ Công an Đảng Cộng sản Việt Nam được cho là đã mãn hạn tù vào ngày 6 tháng 2. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho rằng Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định giảm thời gian chấp hành án. đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Báo Dân Trí ngày 21/4 dẫn lời bào chữa của ông Hoàng Văn Tiến xin ra tù sớm cho ông Phan Sào Nam, vì ông này “đã nhận ra tội lỗi của mình, tích cực học tập, lao động cải tạo và chấp hành nghiêm chỉnh”. pháp luật và nội quy của cơ sở giam giữ, liên tục được xếp loại thi đua từ loại khá trở lên. ””

Hộp đựng tiền trong nhà ông Phan Sào Nam bị thu giữ khi bị bắt. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, ông Nam “có thành tích lập công, giúp cơ quan điều tra vận động ông Lê Văn Kiên và Phan Anh Tuấn ra đầu thú. [hai người đang có lệnh truy nã quốc tế] đầu hàng.”

Ngoài ra, ông Tiến cho biết ông Nam đã nộp 1.314 tỷ đồng (56,8 triệu USD) tiền thi hành án dân sự, tương đương 89,1% nghĩa vụ theo phán quyết của tòa. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *