Tòa Bạch Ốc: Không thể bảo đảm tương lai Afghanistan sau khi rút quân

Tòa Bạch Ốc: Không thể bảo đảm tương lai Afghanistan sau khi rút quân

WASHINGTON, DC (NV) – Một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Tư, nói rằng không ai có thể bảo đảm tương lai của Afghanistan sau khi Mỹ rút quân. Tuy nhiên, giới chức này cũng khẳng định là Mỹ sẽ luôn chú ý tới về các đe dọa khủng bố xuất phát từ nơi đây.

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư tuần qua loan báo Mỹ sẽ rút 2,500 quân còn lại ở Afghanistan từ nay cho tới ngày 11 Tháng Chín tới đây, cũng là kỷ niệm 20 năm ngày quân khủng bố al-Qaeda mở cuộc tấn công vào New York và Washington, gây ra cuộc chiến lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Cố Vấn Anh Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan, trong cuộc phỏng vấn của chương trình truyền hình “Fox News Sunday”, đã được hỏi rằng liệu có rủi ro là sẽ lập lại những gì từng xảy ra ở Iraq, nơi thành phần ISIS lấn chiếm lãnh thổ sau khi quân đội Mỹ rút đi năm 2011.

Điều đó đã khiến Tổng Thống Barack Obama phải gửi quân trở lại Iraq.

Ông Sullivan nói rằng Tổng Thống Biden không có ý định đưa quân Mỹ trở lại Afghanistan, nhưng ông nói thêm rằng: “Tôi không thể đưa ra được bảo đảm nào về những gì sẽ xảy ra ở Afghanistan. Tôi nghĩ không ai có thể bảo đảm được gì.”

Ông Sullivan nói thêm: “Điều mà Mỹ có thể làm được là cung cấp cho lực lượng an ninh Afghanistan, chính quyền Afghanistan và người dân Afghanistan, sự trợ giúp, huấn luyện, võ trang. Chúng ta đã làm tất cả những điều đó và nay đến lúc người lính Mỹ phải trở về quê hương, và người dân Afghanistan phải có thêm nỗ lực để bảo vệ quốc gia của họ.”

Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani bác bỏ điều mà ông gọi là “so sánh sai lầm” với cuộc chiến Việt Nam, cùng là các lo ngại rằng chính quyền của ông sẽ sụp đổ sau khi quân Mỹ rút đi. Ông Ghani nói lực lượng an ninh Afghanistan có đủ khả năng bảo vệ đất nước.

Một toán quân Mỹ đi tuần ở Pul-e Alam, Afghanistan. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho CNN, Tổng Thống Ghani nói rằng “quân đội và lực lượng an ninh Afghanistan đã thực hiện hơn 90% các cuộc hành quân chống Taliban trong hai năm qua.”

Cựu Tổng Thống Donald Trump đưa ra bản thông cáo nói rằng việc rút khỏi Afghanistan “là điều tốt và tích cực.” Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi phải rút đi sớm hơn nữa. Trước đây, ông Trump đã đặt hạn định rút quân là ngày 1 Tháng Năm.

Giám Đốc CIA William Burns nói với Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Tư rằng khả năng thu thập tin tức tình báo và có phản ứng đối phó với các mối đe dọa của thành phần quá khích ở Afghanistan sẽ giảm đi sau khi rút quân.

Khi loan báo quyết định rút quân, Tổng Thống Biden nói rằng Mỹ sẽ theo dõi sát tình hình và sẽ có khả năng đối phó với các mối đe dọa từ Afghanistan. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *