Tòa Bạch Ốc: Nga phải chịu hậu quả nếu để nhà đối lập Alexei Navalny chết trong tù

Tòa Bạch Ốc: Nga phải chịu hậu quả nếu để nhà đối lập Alexei Navalny chết trong tù

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, hôm Chủ Nhật cho biết chính quyền Biden đã cảnh báo chính phủ Nga chớ để nhà đối lập Alexei Navalny chết khi đang bị giam giữ, theo đài CNBC.

“Chúng tôi thông báo với chính phủ Nga rằng những gì xảy ra với ông Navalny khi bị giam giữ là trách nhiệm điện Kremlin và họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế,” ông Sullivan nói trên chương trình “State of the Union.”

Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Chúng tôi gửi thông điệp rõ ràng sẽ có hậu quả nếu ông Navalny chết,” nhà cố vấn khẳng định.

Hôm 17 Tháng Giêng, ông Navalny bị bắt khi từ Đức trở về sau năm tháng dưỡng bệnh tại đây. 

Trước đó ông bị đầu độc bằng chất hóa học, cũng giống như loại được tình báo Nga sử dụng để giết các thành phần chống đối chế độ nhưng sống ở ngoại quốc trước đây.

Ông Navalny từng tuyên bố việc mình bị bắt là vì sự “sợ hãi và hằn thù của Putin,” cho biết lịch sử sẽ ghi lại rằng Putin là người chuyên đầu độc kẻ dám chống lại mình.

Sau đó, một tòa án ở Moscow hôm Thứ Ba, 2 Tháng Hai, đưa bản án hai năm rưỡi tù cho lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny, với lý do là ông vi phạm các quy định về quản chế trong thời gian được chữa trị ở Đức sau khi tình nghi bị chính quyền Nga đầu độc.

Tổng Thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm với ông Putin nhắc đến trường hợp ông Navalny và kêu gọi Moscow hãy chấm dứt việc truy bức ông này.

Người biểu tình đòi trả tự do cho ông Alexei Navalny hôm 23 Tháng Giêng, tại Berlin, Đức. (Hình: Omer Messinger/Getty Images)

Hôm Thứ Ba, 2 Tháng Ba, chính phủ Mỹ loan báo việc trừng phạt các giới chức chính quyền Nga cũng như các công ty nhà nước liên hệ đến vụ đầu độc lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny bằng chất hóa học khiến ông này suýt chết.

Cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra bản báo cáo cho biết họ tin rằng cơ quan tình báo Nga FSB đã dùng chất độc Novichok để hại ông Navalny hồi Tháng Tám năm ngoái.

Biện pháp trừng phạt cũng là hành động đầu tiên nhắm vào Nga của chính phủ Biden, vốn từng khẳng định rằng sẽ đối đầu Tổng Thống Nga Vladimir Putin do trấn áp đối lập và mở các cuộc tấn công điện toán, gồm cả vụ tấn công các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ.

Cựu Tổng Thống Trump trước đây từng nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Putin, tỏ sự nghi ngờ là Nga tấn công điện toán Mỹ và cũng ngăn cản các biện pháp trừng phạt hay các chỉ trích nhắm vào chính quyền Putin.

Mới đây, chính phủ Mỹ thông báo chính thức trừng phạt Nga vào ngày Thứ Năm, 15 Tháng Tư, và sẽ phối hợp hành động với các đồng minh tại Liên Âu. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *