Tòa lật ngược bản án tử hình Dzhokhar Tsanaev tay đánh bom cuộc chạy đua Boston Marathona

BOSTON, Massachusetts (AP) – Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 1 lật ngược bản án tử hình cho Dzhokhar Tsanaev, tay đánh bom cuộc chạy đua Boston Marathon năm 2013.

Một hội đồng gồm ba vị chánh án đưa ra kết luận trên sau khi tìm thấy bằng chứng phiên tòa trước điều tra không đầy đủ về các bồi thẩm viên mang thành kiến với bị cáo trước phiên tòa, theo hãng thông tấn AP.

Tuy nhiên, các quan tòa khẳng định: “Dzhokhar sẽ phải ngồi tù suốt cả đời, với chỉ một vấn đề tồn đọng là liệu có bị tử hình hay không.”

Cuộc đánh bom Boston Marathon ngày 15 Tháng Tư, 2013 làm 3 người thiệt mạng và hơn 260 người khác bị thương.

Các luật sư của Tsarnaev thừa nhận tội nhân đã cùng người anh trai, Tamerlan Tsarnaev, đã chết, cùng khai hỏa quả bom tại vạch đích cuộc đua, nhưng lập luận rằng, Dzhokar Tsarnaev chỉ là đồng lõa, người anh Tamerlan mới là chủ mưu.

Thêm vào đó, các luật sư nhận diện những bằng chứng thành kiến của vài bồi thẩm qua những tin nhắn Twitter đầy thành kiến trước khi phiên tòa diễn ra, chưa kể vị quan tòa trong phiên xử trước đã phạm một lỗi lầm căn bản là từ khước xét xử vụ án ở một nơi khác ngoài thành phố Boston.

Ngày 15 Tháng Năm, 2015, một bồi thẩm đoàn kết án tử hình Dzhokhar Tsarnaev, nghi can thứ nhì trong vụ đánh bom Boston Marathon.

Anh ta bị kết án tử hình chịu trách nhiệm về các cái chết của Krystle Campbell, Martin Richard, Lingzi Lu tại cuộc đua marathon và cảnh sát Sean Collier.

Vụ án kéo dài 59 ngày với hơn 150 nhân chứng khai trong vòng 10 tuần lễ, cùng hàng trăm hình ảnh trình bày trước bồi thẩm đoàn, gồm 12 người.

Toàn bộ bồi thẩm đoàn tham dự phiên tòa từ đầu đến cuối, không ai rút lui, ngoài trừ một bồi thẩm viên nghỉ một ngày vì bệnh.

Bồi thẩm đoàn đã bàn thảo hơn 14 giờ trong ba ngày, trước khi đi đến quyết định tử hình.

Tsarnaev hiện đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Colorado.

Dzhokhar Tsarnaev được 19 tuổi khi cùng người anh trai, Tamerlan, 26 tuổi, nổ bom tại cuộc đua Boston Marathon năm 2013. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *