Tòa liên bang bác đơn kiện đòi chặn bầu cử bãi nhiệm Newsom

LOS ANGELES, California (NV) – Theo The Sacramento Bee, thẩm phán liên bang hôm thứ Sáu, 27 tháng 8, đã bác bỏ một vụ kiện cho rằng cuộc bầu cử để loại bỏ Thống đốc Gavin Newsom là vi hiến.

Bản kiến ​​nghị tập trung vào lá phiếu hai câu hỏi trong cuộc bầu cử. Lá phiếu đã hỏi các cử tri liệu Newsom có ​​nên bị loại bỏ và nếu có thì ai sẽ thay thế anh ta.

Thống đốc California Gavin Newsom nhìn xuống Công viên Tiểu bang Basin Redwoods gần Boulder Creek, California, ngày 17 tháng 8. (Hình minh họa: AP Photo / Nic Coury)

Hai nguyên đơn là Rex Julian Beaber và AW Clark cho rằng các câu hỏi đã vi phạm nguyên tắc “một người, một phiếu bầu” của Hiến pháp, bởi theo họ, phe chống Newsom có ​​hai lựa chọn, trong khi phe ủng hộ Newsom có ​​hai lựa chọn. tùy chọn. chỉ một.

Vụ kiện bắt nguồn từ những bình luận của Erwin Chemerinsky, hiệu trưởng trường luật UC Berkeley, và Aaron Edlin, giáo sư Berkeley, trên New York Times. Trong bài báo, cả hai chỉ ra rằng có thể người thay thế ông Newsom có ​​thể nhận được ít phiếu bầu hơn những người đã bỏ phiếu cho ông ấy tại vị.

Hai nguyên đơn nói trên cho rằng nên chặn hoặc hoãn cuộc bầu cử cho đến khi lá phiếu có thể được chỉnh sửa để cử tri bỏ phiếu cho ông Newsom ở câu hỏi thứ hai.

Chánh án Michael W. Fitzgerald của tòa án liên bang ở California đã bác bỏ lập luận của hai nguyên đơn.

“Trước hết, theo logic và lẽ thường, việc nguyên đơn chỉ được bầu một lần và bên kia được bầu hai lần là hoàn toàn sai. Nguyên đơn và tất cả cử tri California có cơ hội bỏ phiếu về hai vấn đề riêng biệt. Đầu tiên, có nên bỏ đốc hay không. Nguyên đơn và tất cả các cử tri khác đều có cơ hội nhưng không bắt buộc phải bầu người thay thế, ”Thẩm phán Fitzgerald viết.

“Rõ ràng, cuộc bỏ phiếu đó chỉ có ý nghĩa nếu đa số cử tri chọn ‘Có’. Các nguyên đơn và tất cả các cử tri khác có quyền biểu quyết ngang nhau về người sẽ thay thế thống đốc. Các cử tri không cần phải chọn ‘Có’ trong phần thu hồi để chọn người thay thế, “ông Fitzgerald nói thêm.

Phán quyết của thẩm phán Fitzgerald cho phép cuộc bầu cử diễn ra theo kế hoạch. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *