Tòa Saudi Arabia tuyên án tù 8 người trong vụ giết ông Khashoggi

  • by

Tòa Saudi Arabia tuyên án tù 8 người trong vụ giết ông Khashoggi

RIYADH, Saudi Arabia (AP) – Một tòa án ở Saudi  Arabia hôm Thứ Hai, 7 Tháng Chín, ra phán quyết chung thẩm về vụ thủ tiêu nhà báo và cũng là nhà tranh đấu tự do ngôn luận Jamal Khashoggi năm 2018, tuyên án tù đối với tám bị can, theo đài truyền hình nhà nước.

Tên của các can phạm không được tiết lộ, nhưng tòa ra án 20 năm tù cho năm bị cáo, 10 năm tù cho một bị cáo và bảy năm tù cho hai bị cáo còn lại.

Cố nhà báo Jamal Khashoggi. (Hình: AP Photo/Hasan Jamali, File)

Các phiên tòa xử vụ này đã bị các tổ chức tranh đấu nhân quyền cùng một nhà điều tra độc lập của Liên Hiệp Quốc chỉ trích mạnh mẽ, vì không một giới chức cao cấp nào trong chính quyền cũng như không ai tình nghi ra lệnh giết người bị kết tội. Sự độc lập của tòa án này cũng là điều được nhiều người đặt ra.

Trước khi bị bắt cóc và thủ tiêu ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Khashoggi đã có các bài viết chỉ trích Thái Tử Mohammed bin Salman trên tờ Washington Post. Ông đã sống lưu vong ở Mỹ khoảng một năm khi Mohammed bin Salman ra lệnh mở cuộc đàn áp thành phần tranh đấu đòi nhân quyền ở Saudi Arabia.

Xem Thêm

Làm sao để không hôi miệng và hơi thở thơm tho hơn?

Mua nhà lớn hay nhỏ: Đừng để bị ‘mắc nghẹn’

Walmart chuẩn bị xây rạp chiếu phim trong bãi đậu xe của 160…

Ông Khashoggi bị giết vào cuối năm 2018 bên trong tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Một toán 15 người gồm các nhân viên tình báo và một bác sĩ pháp y đã chờ sẵn bên trong khi ông Khashoggi vào tòa lãnh sự để lấy các giấy phép làm đám cưới với vị hôn thê của ông. Người này lúc đó đang chờ ông ở bên ngoài.

Thái Tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Hình: AP Photo/Amr Nabil, File)

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, qua các đoạn ghi âm từ máy đặt bí mật bên trong tòa lãnh sự Saudi Arabia biết được là ông Khashoggi bị giết rồi bị cưa xác thành từng mảnh.

Các cơ quan tình báo Tây Phương, cũng như Quốc Hội Mỹ, đều nói rằng Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm về vụ giết người này, vì một hành vi ở mức độ đó không thể nào xảy ra mà ông ta không biết.

Một người con trai của ông Khashoggi, hiện đang sống ở Saudi Arabia, sau đó nhận được tiền bồi thường từ hoàng gia. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *