Toàn cầu vượt mức 10 triệu người nhiễm COVID-19

LONDON, Anh (NV) – Một con số tròn trịa, nhưng không mang lại bình an, trong ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Sáu: Số ca nhiễm bệnh COVID-19 trên toàn thế giới vừa vượt quá mức 10 triệu.

Số tử vong vì dịch cho đến nay cũng tròm trèm nửa triệu người, tính đến buổi sáng Chủ Nhật, dựa trên dữ liệu của trường đại học Johns Hopkins, chính xác  là 499,892.

Cột mốc 10 triệu người nhiễm bệnh này đến cùng lúc nhiều quốc gia nới lỏng lệnh cách ly để mở cửa phục hồi hoạt động kinh tế, trong lúc áp dụng những biện pháp thay đổi những tập quán xã hội để giảm thiểu sự lây lan, nhận định của Reuters.

Tuy nhiên, tất cả mọi hoạt động từ xã hội đến kinh tế toàn cầu chỉ có thể bình ổn trở lại khi có vaccine, dự đoán được phát triển hoàn tất ít nhất từ một năm trở lên.

Bảng hiệu kêu gọi đeo khẩu trang được treo toàn thế giới, nhưng ở Mỹ lại là một chủ đề chính trị. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Các khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Âu, mỗi vùng chiếm khoảng 25% số nhiễm bệnh toàn cầu, trong khi đó Châu Á và Trung Đông có tỉ lệ lần lượt là 11% và 9%.

Bệnh dịch khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, được báo cáo chính thức vào ngày 10 Tháng Giêng, trước khi lan ra Châu Âu, sau đó Hoa Kỳ và muộn hơn, Nga.

Tuy nhiên, khi bệnh dịch toàn thế giới có chiều hướng suy giảm, Ấn Độ và Brazil bùng phát dịch với những báo cáo hơn 10,000 ca nhiễm mỗi ngày.

Một phần ba số ca nhiễm trên toàn cầu được báo cáo đến từ hai quốc gia trên.

Brazil báo cáo con số kỷ lục khoảng 54,700 ca nhiễm mới trong ngày 19 Tháng Sáu.

Nhân viên y tế đi từng khu phố ở Mumbai, Ấn Độ để lập trạm xét nghiệm. (Hình: AP Photo/Rafiq Maqbool)

Một số nghiên cứu cho biết số tử vong tại Nam Mỹ có thể tăng từ 100,000 tới 380,000 vào Tháng Mười.

Hoa Kỳ, hiện nay là quốc gia có con số nhiễm bệnh và tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới.

Đáng ngại nhất khi các tiểu bang lần lượt mở cửa trở lại thì các con số nhiễm bệnh mới bất chợt bùng phát tại những tiểu bang miền Nam, vốn không bị ảnh hưởng quá dữ dội như miền Đông Bắc.

Dù là những tiểu bang hối thúc hủy bỏ các lệnh cách ly và đòi mở cửa sớm nhất, Florida và Texas lại là hai tiểu bang phải tuyên bố dừng lại tiến trình mở cửa, chưa kể, đảo ngược những quyết định tháo gỡ bớt quy định để trở lại việc siết chặt trở lại.

Bảng dữ liệu thông tin về COVID-19 của trường đại học John Hopkins báo mức 499,990 ca tử vong. (Hình chụp trang dữ liệu trường đại học Johns Hopkins)

Ngay thời điểm đặt dấu chấm cuối bài, dữ liệu trường đại học Johns Hopkins báo chỉ còn 10 ca nữa là số tử vong toàn cầu đạt mức 500,000. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *