Tối Cao Pháp Viện buộc California ngưng giới hạn tụ họp tôn giáo tại nhà

Tối Cao Pháp Viện buộc California ngưng giới hạn tụ họp tôn giáo tại nhà

WASHINGTON, DC (AP) — Tối Cao Pháp Viện Mỹ mới đây ra phán quyết nói rằng tiểu bang California không được lấy lý do có COVID-19 để thi hành biện pháp giới hạn, theo đó cấm cản tụ họp có tính cách tôn giáo tại nhà, kể cả để đọc thánh kinh và cầu nguyện.

Án lệnh của Tối Cao Pháp Viện được đưa ra vào chiều tối ngày Thứ Sáu, 9 Tháng Tư, là mới nhất trong một loạt các phán quyết tòa này đã đưa ra nhằm ngăn không cho giới chức tiểu bang có biện pháp giới hạn tụ tập tôn giáo trong thời gian có đại dịch COVID-19.

Người trong đoàn biểu tình bằng xe ở Sacramento, California nhằm phản đối các biện pháp giới hạn thời COVID-19. (Hình minh họa: Josh Edelson/AFP via Getty Images)

Năm thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ đồng ý rằng giới hạn mà tiểu bang California đặt ra đối với các cuộc tụ tập có tính cách tôn giáo tại nhà riêng phải được hủy bỏ ngay lập tức, trong khi ba thẩm phán cấp tiến và chủ tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts không đồng ý với phán quyết này.

Trước khi tòa đưa phán quyết, tiểu bang California đã loan báo các thay đổi lớn về việc nới lỏng giới hạn liên quan đến tụ tập đông người, vốn sẽ có hiệu lực từ ngày 15 Tháng Tư. Các thay đổi này được đưa ra sau khi mức độ lây nhiễm COVID-19 trong tiểu bang giảm nhiều.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện liên quan đến một lệnh của tiểu bang California về các cuộc tụ tập bên trong nhà, theo đó số người tham dự chỉ tối đa là từ ba gia đình. Người tham dự phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Các nơi khác như trường học, nhà thờ, chợ… có các giới hạn riêng.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện nói rằng “California tạo sự dễ dàng hơn cho các hoạt động thế tục so với việc hành lễ tôn giáo tại nhà, khi cho các tiệm làm tóc, tiệm bán lẻ, rạp chiếu bóng, cũng như các nơi khác, có người của hơn ba gia đình tụ tập cùng lúc.”

Tòa cũng xác nhận rằng luật lệ của California về tụ tập trong nhà sẽ thay đổi vào tuần tới, nhưng các giới hạn vẫn tiếp tục duy trì cho tới khi đó, và việc “giới chức tiểu bang Californa hay thay đổi chỉ tiêu để tái lập các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt” khiến tòa thấy cần đưa ra phán quyết hủy bỏ. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *