Tối Cao Pháp Viện cho phép chuyển giao hồ sơ thuế Trump cho công tố viên New York

  • by

Tối Cao Pháp Viện cho phép chuyển giao hồ sơ thuế Trump cho công tố viên New York

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, bác bỏ nỗ lực cuối cùng của cựu Tổng Thống Donald Trump nhằm che giấu hồ sơ tài chánh của ông, đưa ra một phán quyết ngắn gọn theo đó đòi công ty kế toán làm việc cho ông Trump phải cung cấp hồ sơ thuế cũng như các tài liệu khác cho công tố viên ở New York.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng phán quyết của Tối Cao Pháp Viện là một thất bại pháp lý nặng nề cho ông Trump, người đã dùng mọi lý lẽ để giữ bí mật hồ sơ thuế cùng các tài liệu liên hệ của mình.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện ở Washington. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Phán quyết này liên hệ đến một giấy đòi từ văn phòng công tố ở Manhattan, New York, gửi tới Mazars USA, công ty kế toán được thuê để giữ hồ sơ cho ông Trump. Công ty này trước đây từng cho biết sẽ tuân hành phán quyết sau cùng của tòa, có nghĩa rằng đại bồi thẩm đoàn sẽ sớm nhận được các tài liệu cần có.

Biện Lý Manhattan, ông Cyrus R. Vance Jr., đưa ra bản thông cáo nói rằng “Công việc còn tiếp tục” sau khi có phán quyết.

Hồi Tháng Bảy năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, bác bỏ việc ông Trump nói rằng mình không phải tuân hành lệnh đòi hồ sơ thuế, để dùng trong cuộc điều tra của cấp tiểu bang. Phán quyết của tòa lúc đó nói rằng dù là tổng thống, ông Trump cũng không được cho hưởng tiêu chuẩn gì cao hơn so với thường dân, về mặt pháp lý. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện cũng gửi vụ kiện này xuống lại tòa dưới cho ông Trump có thể nộp thêm các lý lẽ rõ ràng hơn, để không phải giao nạp hồ sơ thuế.

Các tòa dưới sau đó cũng đều bác bỏ các lý lẽ ông Trump đưa ra để đòi không cung cấp hồ sơ, và phán quyết Tối Cao Pháp Viện công bố hôm Thứ Hai là để xác nhận việc này.

Cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert, File )

Theo quy định giữ bí mật của đại bồi thẩm đoàn, công chúng thường ít được xem các tài liệu chuyển giao. Tuy nhiên, tờ New York Times hồi năm ngoái đã có được các tài liệu liên quan đến hồ sơ thuế trong hơn hai thập niên của ông Trump và các công ty trực thuộc ông, sau đó loan tải trong loạt bài gây chấn động dư luận.

Các bài báo của tờ New York Times nói rằng ông Trump đã bị thua lỗ nặng nề trong công việc làm ăn, có các món nợ lớn lao mà chính cá nhân ông sẽ phải trả, đã không trả thuế lợi tức liên bang 11 năm trong 18 năm mà tờ báo có được hồ sơ. Tờ Times cho hay ông Trump chỉ trả có $750 tiền thuế trong hai năm 2016 và 2017.

Cuộc điều tra của Biện Lý Vance khởi đầu bằng vụ hai phụ nữ được bí mật trả tiền để mua im lặng về liên hệ tình dục với ông Trump, vốn là điều vị cựu tổng thống đã chối là không có. Tuy nhiên, các hồ sơ nộp tại tòa cho thấy các công tố viên nay cũng đang nhắm đến các vấn đề phạm pháp khác như gian lận thuế và bảo hiểm. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *