Tối Cao Pháp Viện Mỹ: gần một nửa diện tích Oklahoma là đất bộ lạc thổ dân

WASHINGTON, DC (AP) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 9 Tháng Bảy, ra phán quyết nói rằng một vùng đất rộng lớn, coi như gần một nửa diện tích của tiểu bang Oklahoma, vẫn là đất được dành riêng cho một bộ lạc thổ dân Mỹ.

Các giới chức tiểu bang Oklahoma và liên bang Mỹ trước đây đã nói rằng một phán quyết theo chiều hướng này sẽ tạo tình trạng hỗn loạn pháp lý ở Oklahoma, như quyền khai thác dầu hỏa và khí đốt, cũng như luật lệ kiểm soát và tiền thuế.

Trong phán quyết được đưa ra với 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống và được Thẩm Phán Neil Gorsuch viết phần giải thích, Tối Cao Pháp Viện nói rằng các công tố viên của tiểu bang Oklahoma không có thẩm quyền truy tố các vụ phạm pháp hình sự liên quan đến người thổ dân Mỹ, sinh sống ở một số khu vực tại tiểu bang Oklahoma, gồm cả phần lớn Tulsa, thành phố lớn thứ nhì ở tiểu bang này.

Thẩm Phán Gorsuch viết rằng “khi bị buộc phải di chuyển từ vùng đất tổ tiên sống từ bao đời ở Georgia và Alabama, đi trên đoạn đường dài về sau gọi là Đường Mòn Nước Mắt (Trail of Tears), những người thuộc bộ lạc Creek được hứa hẹn là vùng đất mới của họ ở miền Tây nước Mỹ sẽ vĩnh viễn là của họ.”

Theo Thẩm Phán Gorsuch thì ngày nay, “khi mà Quốc Hội cũng không có thay đổi gì về thỏa thuận trước đó giữa nước Mỹ với Quốc Gia Creek (Creek Nation), chúng ta phải duy trì thỏa thuận này.”

Thẩm Phán Gorsuch bỏ phiếu thuận cùng với bốn thẩm phán ở cánh cấp tiến tại Tối Cao Pháp Viện.

Ông Jonodev Chaudhuri, đại sứ của người bộ lạc Muscogee (Creek), nay gọi là Creek Nation, và cũng từng là chủ tịch tối cao pháp viện của bộ lạc này, nói rằng phán quyết sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng pháp lý ở Oklahoma vì chỉ áp dụng cho một số nhỏ người Mỹ gốc thổ dân, và phạm pháp trong khu vực của người thổ dân.

Những trường hợp phạm pháp có tính cách trầm trọng, dù xảy ra trên lãnh thổ bộ lạc, vẫn có thể bị chính quyền liên bang Mỹ truy tố. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *