Tới Little Tokyo, Los Angeles, đừng quên ghé lò bánh Fugetsu-Do 118 tuổi

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Một trong những khu vực được du khách ghé thăm nhiều nhất ở Los Angeles là khu phố Little Tokyo của Nhật Bản. Khu này có nhiều nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng từ nhiều năm nay, và “lâu đời” nhất là tiệm bánh ngọt Fugetsu-Do, mở ở Little Tokyo đến nay đã 118 năm, với nhiều loại bánh ngọt truyền thống rất hấp dẫn.

Bánh truyền thống của Fugetsu-Do. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Fugetsu-Do là doanh nghiệp lâu đời nhất ở Little Tokyo, và là doanh nghiệp Nhật Bản lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, được thành lập bởi gia đình Kito vào năm 1903 và hiện thuộc sở hữu của thế hệ thứ ba của gia đình.

Khi đó, ông Seiichi Kito nhập cư vào Mỹ và sống trên phố First ở Los Angeles, nơi có khoảng 3.000 người Nhật sinh sống và sau này trở thành Little Tokyo. Sáu tháng sau khi đến Hoa Kỳ, ông và một vài người bạn quyết định mở một tiệm bánh Fugetsu-Do, sau đó tự mình quản lý tiệm bánh cùng gia đình trong 25 năm sau khi những người sáng lập khác qua đời.

Một tấm biển về tiệm bánh Fugetsu-Do được thành phố đặt trước cửa tiệm. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Con trai Roy của ông được gọi là “kibei”, có nghĩa là người Nhật sinh ra ở Mỹ, sau đó được gia đình gửi về quê hương để nuôi dưỡng. Ông Roy trở lại Hoa Kỳ vào năm 1935, khi ông đang học trung học, để học tiếng Anh và quyết định theo bước chân của cha mình. Tuy nhiên, vào năm 1941, gia đình Kito và nhiều người Nhật khác bị đưa vào trại tập trung vì Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhiều năm sống trong trại ở Wyoming, ông Roy trau dồi kỹ năng làm bánh truyền thống của mình để một ngày nào đó mở lại tiệm bánh của gia đình, và đạt được ước mơ của mình vào năm 1946.

Con trai út Brian của Roy quyết định nối gót cha mẹ vào năm 1980, và Fugetsu-Do thuộc sở hữu của thế hệ thứ ba của gia đình Kito. Ông Brian đã giúp tiệm bánh có thêm khách hàng mới và giao bánh đến nhiều siêu thị Nhật Bản trên khắp Nam California.

Bảng hiệu Fugetsu-Do và khách hàng xếp hàng dài bên ngoài. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Ông nói với nhiều phương tiện truyền thông rằng ông rất tự hào rằng cậu con trai Korey của mình muốn tiếp bước con trai mình và đích thân dạy nó cách làm bánh. Do đó, thế hệ thứ tư của gia đình Kito vẫn sở hữu Fugetsu-Do sau khi ông Roy nghỉ hưu.

Với lịch sử hơn một thế kỷ, tiệm bánh Fugetsu-Do được thành phố Los Angeles công nhận, với tấm biển ghi rõ đây là tiệm bánh lâu đời nhất ở Little Tokyo.

Cửa hàng này có hai loại bánh chính: “mochi”, là một loại bánh nếp kiểu Nhật và “manju”, là một loại bánh bao nhỏ được làm từ bột mì hoặc một số loại bột khác.

Bên trong cửa hàng. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Tất cả những chiếc bánh của Fugetsu-Do đều được làm rất cẩn thận, dù sử dụng máy để tiện nhiều việc nhưng vẫn có nhiều công đoạn phải làm bằng tay. Nhờ sự chăm chút đó, nơi đây xứng đáng được thực khách ủng hộ suốt 118 năm qua.

Khi đến mua bánh ở đây ăn thử, thấy trong tủ có quá nhiều loại bánh nên yêu cầu nhân viên lấy mỗi loại một chiếc, tổng cộng gần 20 loại bánh. Tuy nhiên, hương vị của các loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản gần như giống nhau do nhân đậu đỏ làm chủ đạo. Ngoài ra, Fugetsu-Do còn có một số loại bánh chưng mới là bánh chưng vị socola, bánh dẻo hương trái cây.

Bánh dẻo nhân đậu đỏ hình bông hoa. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Đầu tiên là bánh nhân đậu đỏ nhân dâu mà một nhân viên giới thiệu tôi mua. Chiếc bánh giầy màu trắng với phần dâu đỏ bên trên trông rất hấp dẫn. Món bánh này được phát minh từ những năm 1980, tuy còn tương đối mới nhưng lại rất thành công vì nó kết hợp hương vị truyền thống với trái cây tươi.

Miếng bánh dai rất vừa miệng, có vị ngọt tự nhiên của gạo nếp, bên trong là nhân đậu đỏ thơm, ngọt vừa phải. Vị ngọt bùi của đậu đỏ quyện với vị chua chua ngọt ngọt của dâu tây ngon đến bất ngờ, chẳng trách món bánh đậu đỏ nhân dâu đã thành công khi mới xuất hiện vào những năm 1980.

Tiếp đến là món bánh bông lan vị xoài vị nho. Hai loại bánh này được cắt thành hình vuông, có màu của xoài và màu tím của nho. Bánh vẫn dẻo, vị trái cây vừa phải, không lấn át vị ngọt tự nhiên của nếp.

Bánh chưng “con nhà nghèo”. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Fugetsu-Do có một loại bánh chống dính bán chạy nhất được gọi là “suama mochi”, có nghĩa là ổ bánh của gia đình nghèo. Bánh này không có nhân đậu đỏ, chỉ có một lớp bột nếp dày và được trang trí bằng nhiều viền màu bên trên. Bột của loại bánh này đặc hơn các loại khác nên dẻo hơn rất nhiều nhưng không hề cứng, nhai đến đâu thì vị ngọt của nếp thấm đến đó.

Một loại bánh kết hợp giữa Đông và Tây là “dorayaki” hay còn gọi là bánh rán. Loại bánh này có hai chiếc bánh với lớp nhân đậu đỏ ở giữa, và được đặt tên như vậy vì có hình dạng của một chiếc cồng, là từ tiếng Nhật có nghĩa là “dora”.

Đối với nhiều người Việt Nam sinh những năm 1990 như tôi, đây là món bánh rất quen thuộc vì ai cũng đọc truyện tranh Doraemon, và bánh rán là món ăn khoái khẩu của nhân vật chính. Hai phần bánh bên trên mềm xốp như bánh bông lan, có độ ngọt vừa phải, rất hợp với vị của đậu đỏ kẹp ở giữa. Tuy bánh và nhân đều ngọt nhưng hai vị ngọt rất khác nhau và không lấn át nhau.

Bánh rán Dorayaki. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Một loại bánh chưng khác mà tôi rất thích là bánh chưng bằng bột đậu nành rang. Đậu nành rang chín, sau đó tách vỏ và xay thành bột, rắc lên bánh chưng. Bánh vẫn dẻo, vẫn có vị ngọt của gạo nếp và đậu đỏ nhưng món bánh này lại có thêm vị thơm của đậu nành.

Cuối cùng, có một loại bánh sô cô la do ông Korey Kito sáng chế. Vỏ bánh được trộn với bột cacao và nhân sô cô la đắng ở giữa. Bánh của quán này vẫn dẻo dai không chê vào đâu được, có vị ngọt của gạo nếp quyện với mùi thơm của bột cacao, rất mới lạ. Nhân socola ở giữa ngọt ngào với độ đắng rất vừa phải. Mình nghĩ món bánh này rất hợp với những thực khách không thích ăn đậu đỏ.

Bánh kem gato socola. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Bánh mì làm bằng bột mì cũng ngon không kém, mặc dù hơi khô. Bánh hơi khô vì thường được ăn khi uống trà. Vị ngọt của nhân bánh với đậu đỏ quyện với vị đắng và hơi chát của trà xanh thì không chê vào đâu được. Giá rất hợp lý vì mình mua hộp 20 bánh khoảng $ 35.

Với sự chăm chút trong từng loại bánh, Fugetsu-Do xứng đáng với danh tiếng được xây dựng trong suốt 118 năm mở cửa tại Los Angeles. Đây là một cửa hàng mà ai cũng phải ghé thăm mỗi khi đến Little Tokyo.

Fugetsu-Do tọa lạc tại 315 E 1st St, Los Angeles, CA 90012. [qd]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *