Tội thù ghét người Á Châu ở Los Angeles County tăng 76% trong năm 2020

LOS ANGELES, California (NV) – Quận Los Angeles đã báo cáo mức tăng 76% về tội ác thù địch chống lại người châu Á vào năm 2020.

Theo Los Angeles Times, một báo cáo mới của Ủy ban Quan hệ Con người Quận Los Angeles cho thấy năm 2020 có 44 tội ác thù hận ở châu Á được báo cáo vào năm 2020, và hơn 75% bao gồm bạo lực.

Biểu tình chống lại sự thù hận của người châu Á ở Los Angeles. (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Trong khi đó, vào năm 2019, chỉ có 25 tội ác thù địch chống lại người châu Á được báo cáo.

Quận Los Angeles đã tổng hợp báo cáo bằng cách sử dụng dữ liệu từ Sở cảnh sát trưởng Quận Los Angeles, 40 sở cảnh sát từ các thành phố trên toàn quận và các tổ chức cộng đồng.

Tuy nhiên, số lượng tội phạm thù hận không được báo cáo đầy đủ vì nhiều nạn nhân không muốn trình báo với cảnh sát vì nhiều lý do khác nhau.

Báo cáo của Quận Los Angeles nêu ra một số lý do dẫn đến sự gia tăng tội ác thù địch đối với người châu Á trong quận, bao gồm cách cựu Tổng thống Donald Trump tạo ra sự kỳ thị trong đại dịch COVID-19.

Ông Trump thường gọi đại dịch là “chinavirus” hay “kung-flu” vì loại virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc, và điều đó gây ra sự phân biệt đối xử với người châu Á.

Trong 10 trong số 44 tội ác thù hận được báo cáo tại Quận Los Angeles, nghi phạm đã đổ lỗi cho các nạn nhân và đổ lỗi cho họ gây ra đại dịch.

Trong một lần tình cờ, một người đàn ông gốc Hoa đang đợi xe buýt thì bị một người phụ nữ da trắng quát mắng, đuổi anh ta về nhà rồi băng qua đường và đấm vào mặt anh ta ba cái.

Trong một vụ việc khác, một người đàn ông gốc Nhật đang nói chuyện điện thoại thì một người đàn ông Latinh cầm dao bảo anh ta tháo kính râm ra để xem mắt. Nghi phạm đã cố gắng đâm anh ta và sau đó đã bị bắt.

Một nghiên cứu trên 16 khu vực trên khắp Hoa Kỳ cho thấy tội ác căm thù đối với người châu Á tăng 164% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với quý đầu tiên của năm 2020.

Báo cáo của Cal State San Bernardino cho thấy tội phạm thù hận tăng 223% ở New York, 140% ở San Francisco, 80% ở Los Angeles và 60% ở Boston.

Các nhóm chống thù ghét châu Á cũng công bố báo cáo, cho biết các nạn nhân có độ tuổi từ người già đến trẻ em. Họ bị các doanh nghiệp đánh đập, phỉ nhổ, khinh bỉ, thậm chí đuổi về. (TL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *