Trải Nghiệm Nước Mỹ

 • by

Trải Nghiệm Nước Mỹ

Trở lại Việt Nam cùng với tự truyện mới nhất, nữ nhà văn Phan Việt tiếp tục chia sẻ một hành trình mới làm rộng hơn bức tranh về cuộc sống thực của một phụ nữ Việt nỗ lực tìm chỗ đứng của mình trong xã hội Mỹ.

 

Phan Việt (trái) chụp ảnh cùng với một độc giả hâm mộ tại Việt Nam.

 

Cách đây 5 năm, Phan Việt về nước giới thiệu cuốn Nước Mỹ, Nước Mỹ. Cuốn sách gồm 15 truyện ngắn tập trung vào các vấn đề như người nhập cư tìm kiếm việc làm, hạnh phúc gia đình, xung đột tôn giáo, tuổi trẻ – tình yêu và đời sống du học sinh.

Trên tất cả những câu chuyện cụ thể, Phan Việt mong muốn phác họa hành trình của con người trong việc tìm kiếm sự no ấm và hạnh phúc trên một mảnh đất thường được coi là “đất hứa”. Hành trình ấy theo chị không hề dễ dàng, nhất là với những người đến từ nền văn hóa khác… Vì vậy, các trang viết của chị vạch ra những chặng đường đòi hỏi sự nỗ lực, nhẫn nại, lòng dũng cảm và cả sự thấu hiểu, hòa đồng để tồn tại được tại một đất nước xa lạ.

Đường đến nước Mỹ

Năm 1998, khi đang học năm thứ ba ở Đại học Ngoại thương, Phan Việt bắt đầu nghĩ tới chuyện du học. Sau khi tốt nghiệp đại học, tháng 8/2000, chị lên đường tới Mỹ. Lúc đầu, chị theo học thạc sĩ về truyền thông tại Omaha (bang Nebraska). Từ năm 2002, chị là nghiên cứu sinh chương trình Tiến sĩ về công tác xã hội tại Đại học Chicago.

Có thể nói, quãng thời gian xa xứ cũng là cơ duyên để Phan Việt đến với văn. Khi còn ở trong nước, chị cho rằng việc trở thành nhà văn chuyên nghiệp là một lựa chọn không tưởng, thậm chí còn nhận thấy công việc viết văn là mơ mộng viển vông và thiếu thực tế.

Thế nhưng, khi sang Mỹ, với những tác phẩm văn học được đọc, cùng với bầu không khí học thuật tại đây đã khiến Phan Việt nghĩ khác. Chị nhận ra rằng không có một khái niệm nhà văn chung chung nào, nếu viết thì chị có thể trở thành bất cứ dạng nhà văn nào mình muốn. Năm 2005, việc Phù phiếm truyện được giải Nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 được coi là một thử nghiệm thành công của chị với con đường này.

Sau Nước Mỹ, Nước Mỹ xuất bản năm 2009, đến năm 2013, Phan Việt trở lại với bộ Bất hạnh là một tài sản (ba tập). Cuốn mở đầu Một mình ở châu Âu đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Cuốn thứ hai Xuyên Mỹ vừa được trình làng kể lại khoảng thời gian hai năm từ lúc tác giả từ châu Âu về nhà bên bờ Đông nước Mỹ, chuyển từ bờ Đông trở lại Chicago để ly hôn và hoàn thành chương trình tiến sĩ, rồi một mình chuyển đi bờ Tây làm việc cho một trường đại học. Hai năm băng ngang nước Mỹ này tràn ngập những trăn trở, những câu chuyện tìm việc làm vào cao điểm khủng hoảng kinh tế và những cố gắng để bắt đầu lại từ cuộc hôn nhân đỗ vỡ.

Nhưng Xuyên Mỹ không đơn thuần là một câu chuyện riêng tư. Phan Việt có một cách viết khái quát hơn, sâu và rộng hơn giúp người đọc hiểu hơn về lối sống Mỹ, tâm hồn Mỹ, về mối quan hệ giữa con người với con người, về hôn nhân và những kỹ năng cần thiết để tìm được sự tự tin trong cuộc sống. Có thể nói, những trải nghiệm quý giá mà chị có được trong khoảng 10 năm dùi mài kinh sử trong môi trường giáo dục của Mỹ là sự cổ vũ đầy tích cực cho những ai say mê con đường học vấn để thành tài và thành người.

Đích vẫn là Về nhà

Ở trang cuối của cuốn Xuyên Mỹ, sau khi chuyển từ Chicago về California để làm việc, bắt đầu một cuộc sống mới, Phan Việt viết rằng: “California hóa ra còn chưa phải là nhà và tôi chỉ mới đi được nửa đường bởi vì những chuyện xảy ra sau khi tôi tới California còn là một thử thách lớn hơn những gì đã xảy ra trong hai năm qua. Chúng sẽ khiến những gì tôi từng vật lộn trong ly hôn trở nên vụn vặt. Chúng sẽ mở mắt cho tôi về sự bé mọn của những phiền não, những suy tư và cả những niềm vui mà tôi đã nuôi dưỡng trước đó”.

Với chia sẻ này, chị đã hé lộ về tập ba của bộ tự truyện dự định sẽ ra mắt vào năm sau. Về nhà – cũng có nghĩa về Việt Nam, sẽ giải đáp tất cả những khúc mắc, mang đến một cái nhìn toàn cảnh về tất cả những điều chị muốn chia sẻ. Đặc biệt, trong Về nhà, theo như chị nói, “bất hạnh đã được chuyển hóa thành tài sản”.

Khi được hỏi làm phụ nữ Việt khó hãy dễ hơn phụ nữ Mỹ, Phan Việt khẳng định, là phụ nữ thì có nhiều cái khó, nhưng làm phụ nữ ở Việt Nam thì gặp nhiều khó khăn hơn. Cũng theo chị, cảm giác về danh tính làm người và danh tính phụ nữ là điểm khác biệt trong quan điểm người Việt và người Mỹ: “Ở Mỹ quyền của bạn trước tiên là quyền con người, sau đó mới là tính nữ và thể hiện tính nữ ấy hay không là tùy mỗi người”.

Có lẽ, không phụ nữ nào muốn kể lại những đổ vỡ của mình. Phụ nữ Việt Nam càng không cùng với sự im lặng và một mình trải qua những đau khổ, sợ hãi không đáng có. Phan Việt đã phá vỡ được sự im lặng này. Tuy nhiên, những gì chị viết đã thể hiện đời sống nội tâm một phụ nữ Việt trên đất Mỹ và cũng là tiếng nói của phụ nữ Việt dù ở bất cứ đâu.

Phan Việt, tên thật là Nguyễn Ngọc Hường, hiện là Phó Giáo sư ngành Xã hội học, đang giảng dạy tại Đại học South Carolina (Mỹ). Ngoài viết văn, Phan Việt viết báo, dịch, hiệu đính sách. Chị là người đồng sáng lập tủ sách Cánh cửa mở rộng với nhà Toán học Ngô Bảo Châu.


AN BÌNH

<!–

Bạn nghĩ gì?

–>

Ý kiến bạn đọc (0)

Xếp theo số người thích


Phản hồi
Họ tênEmail
Mã bảo vệcaptcha

Tin liên quan

 • Robin Williams treo cổ tự tử tại nhà riêng  (13/08/2014)

 • Thoáng lặng Biển Hồ  (11/08/2014)

 • Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ  (09/08/2014)

 • Cảm động vợ chồng già nắm tay qua đời trên giường bệnh   (04/08/2014)

 • Vu Lan báo hiếu: “Mẹ một đời đôi dép lạc bàn chân”  (03/08/2014)

 • Thư của người Việt từ Israel: Nơi bình yên trong chiến tranh  (29/07/2014)

 • VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN: TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI   (27/07/2014)

 • “XÃ HỘI VÔ CẢM” VÀ GIAI ĐOẠN CUỐI ĐỜI TRONG THỜI ĐẠI ÍT TRẺ EM – GIÀ HÓA DÂN SỐ Ở NHẬT BẢN (phần 1)   (27/07/2014)

 • Một đồng môn người Việt viết thư gửi Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường  (19/07/2014)

 • 27-7-1947: NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ   (19/07/2014)

Tin khác

“Việt Nam mở cửa hết cỡ rồi”

Đích đến của chuyến tàu Bao dung là Hòa hợp và Hòa giải

Đích đến của chuyến tàu Bao dung là Hòa hợp và Hòa giải

Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh và xung đột

Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh và xung đột

Tổng thống Richard Nixon đã viết cuốn hồi ký

Tổng thống Richard Nixon đã viết cuốn hồi ký “No More Vietnam”
 • Những quyết định lịch sử tại Tổng hành dinh (01/05)
 • SÀI GÒN ngày 30 tháng 4 năm 1975 (01/05)
 • Nghị sĩ – cựu chiến binh Mỹ với việc thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ (01/05)
 • Thời sự quốc tế 1/5/2015 ANTV (01/05)
 • Tại sao Nhật Bản giờ đây lại nuôi tham vọng quân sự? (01/05)
 • Quân đội Nga đã “lột xác” và những bài học ở Ukraine (01/05)
 • Kim Jong Un hoãn thăm Nga vì nội bộ bất ổn? (01/05)
 • Bị vạch mặt, Trung Quốc tức tối vu khống láng giềng (01/05)
 • Vui buồn qua hồi ức của thượng tướng Trần Văn Trà và Trung tướng Trần Văn Đôn (01/05)
 • Việt Nam sẽ hưởng lợi nhất khi Mỹ – Nhật tìm được tiếng nói chung (01/05)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *