Trực thăng Ingenuity của NASA có chuyến bay lịch sử trên Hỏa Tinh

Trực thăng Ingenuity của NASA có chuyến bay lịch sử trên Hỏa Tinh

CAPE CANAVERAL, Florida (AP) — Chiếc trực thăng thử nghiệm Ingenuity của NASA hôm Thứ Hai, 19 Tháng Tư, đã cất cánh bay lên khoảng không gian có áp suất thấp, trên mặt đất đầy bụi đỏ của Hỏa Tinh, hoàn tất chuyến bay có máy đẩy đầu tiên của một phi cơ trên một hành tinh khác trong vũ trụ.

Chuyến bay này được các khoa học gia ca tụng là có giá trị không khác gì chuyến bay đầu tiên của anh em nhà Wright. Chiếc trực thăng nhỏ, nặng chỉ 4 pound (1.8 kg) này cũng mang theo lên Hỏa Tinh một mảnh vải nhỏ, lấy từ chiếc phi cơ của anh em Wright trong chuyến bay năm 1903, tạo lịch sử hàng không của loài người tại thành phố Kitty Hawk, tiểu bang North Carolina.

Bóng của chiếc trực thăng Ingenuity khi bay trên mặt Hỏa Tinh. (Hình: NASA via AP)

Phi công trưởng của chiếc trực thăng, ông Havard Grip, từ phòng chỉ huy ở Pasasena, California, loan báo rằng: “Các dữ liệu nhận được từ cao độ kế xác nhận Ingenuity đã hoàn tất chuyến bay đầu tiên, chuyến bay đầu tiên của một phi cơ có máy tạo lực đẩy trên một hành tinh khác.” Các đồng nghiệp của ông Grip bùng lên sự hân hoan với các tràng pháo tay rộn rã sau loan báo này.

Chuyến bay chỉ kéo dài trong 39 giây, nhưng đã đạt được mọi mục tiêu đề ra.

Chiếc Ingenuity đáp trở lại trên mặt Hỏa Tinh. (Hình: NASA via AP)

Quản lý chương trình Ingenuity, bà MiMi Aung, nói rằng “Chúng ta từ bao lâu nay vẫn ước mong là sẽ có thời khắc ‘anh em nhà Wright’ của chính mình. Điều đó nay đã đạt được.”

Các máy ghi hình gắn trên chiếc xe thám hiểm Perseverance, ở cách đó khoảng 200 foot (65 m) ghi lại hình ảnh của chuyến bay. Trực thăng Ingenuity đã được gắn vào bụng của chiếc Perseverance để đến Hỏa Tinh và được thả ra khi xuống mặt đất bình an.

Chiếc xe Perseverance và trực thăng Ingenuity hôm Thứ Ba, 6 Tháng Tư, 2021. (Hình: NASA/JPL-Caltech/MSSS via AP)

Các khoa học gia trên trái đất đã phải đợi hơn ba giờ đồng hồ trong sự hồi hộp căng thẳng để biết rằng chuyến bay ở nơi cách hơn 170 triệu dặm (287 triệu km) này có thành công hay không.

Theo các dữ kiện sơ khởi nhận được thì chiếc trực thăng đạt được độ cao mong muốn là 10 feet (3 m) và ở trên không trong khoảng 30 giây, có vẻ ổn định. Việc đáp xuống cũng diễn ra bình thường. Sẽ có thêm nhiều hình ảnh và dữ liệu khác sẽ được tiếp tục gửi về trái đất trong những giờ và ngày sắp tới. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *