Trump giận dữ đả kích Cộng Hòa do vô hiệu hóa phủ quyết luật ngân sách quốc phòng

  • by

Trump giận dữ đả kích Cộng Hòa do vô hiệu hóa phủ quyết luật ngân sách quốc phòng

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 29 Tháng Mười Hai, qua Twitter đã có lời mạnh mẽ đả kích phía Cộng Hòa vì tham dự vào nỗ lực lưỡng đảng nhằm vô hiệu hóa việc ông trước đó phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng, trị giá $740.5 tỷ, nay được chuyển sang Thượng Viện sau khi Hạ Viện đã thông qua hôm Thứ Hai.

Vào sáng ngày Thứ Ba, ông Trump gửi tweet ra nói rằng: “Thành phần lãnh đạo yếu kém và mệt mỏi của Cộng Hòa tại Thượng Viện sẽ để cho dự luật Quốc Phòng tệ hại này thông qua. Phải thương thảo lại để có dự luật mới tốt hơn, hoặc có thành phần lãnh đạo tốt hơn, Ngay Lúc Này!”

Tòa Bạch Ốc. (Hình minh họa: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Nếu Thượng Viện, hiện do phía Cộng Hòa ở thế đa số, theo bước Hạ Viện, như đã dự trù, trong những ngày cuối của nhiệm kỳ Tổng Thống Trump, đây sẽ là lần đầu tiên một quyết định phủ quyết của ông bị Quốc Hội vô hiệu hóa.

Hôm Thứ Hai, Hạ Viện, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, đã bỏ phiếu với 322 phiếu thuận và 87 phiếu chống, dễ dàng vượt qua mức 2/3 tổng số phiếu cần có để vô hiệu hóa phủ quyết của tổng thống.

Có 212 dân biểu Dân Chủ, cùng 1 dân biểu độc lập và 109 dân biểu Cộng Hòa đã chống lại phủ quyết của ông Trump. Thượng Viện dự trù sẽ có thể bỏ phiếu vào ngày Thứ Tư.

Tổng Thống Trump phủ quyết dự luật Quốc Phòng vì ông muốn có thêm một điều khoản, không liên hệ gì đến quốc phòng, đó là hủy bỏ việc bảo vệ các công ty kỹ thuật không bị trách nhiệm pháp lý về những gì mà người sử dụng dịch vụ của họ đăng tải. Ông cũng không đồng ý với việc đổi tên các căn cứ quân sự trước đây đã vinh danh tướng lãnh Liên Minh Miền Nam thời Nội Chiến Mỹ. Tuy nhiên, khi nêu lý do phủ quyết trước đây, ông Trump gọi dự luật Quốc Phòng này là “món quà” cho Trung Quốc và Nga mà không nêu rõ lý do.

Dân Biểu Mo Brooks (Cộng Hòa, Alabama), một người ủng hộ Tổng Thống Trump rất nhiệt thành, nói ông ta bỏ phiếu đồng ý vô hiệu hóa việc phủ quyết vì “có thể có một dự luật tệ hại hơn nữa khoảng một tháng tới đây” –ám chỉ việc Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden sắp tuyên thệ nhậm chức. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *