Trump ký dự luật ngân sách và cứu nguy kinh tế, mỗi người dân có $600

  • by

Trump ký dự luật ngân sách và cứu nguy kinh tế, mỗi người dân có $600

PALM BEACH, Florida (NV) – Tổng Thống Donald Trump vừa ký dự luật ngân sách chính phủ và cứu nguy kinh tế COVID-19, theo thông báo Toà Bạch Ốc, nhằm ngăn chặn tình trạng đóng cửa chính phủ và tình hình kinh tế tệ hại thêm nữa.

Theo trang tin The Hill, ông Trump đã ký hai dự luật trị giá $2,300 tỷ khi ông đang ở câu lạc bộ nghỉ mát Mar-a-Lago, tiểu bang Florida, nhiều ngày sau khi ông chỉ trích việc dự luật cứu nguy kinh tế cung cấp quá ít cho người dân ở mức $600 và đề nghị con số $2,000.

Tổng Thống Trump vừa ký dự luật cứu nguy kinh tế vì COVID-19 tại Mar-a-Lago vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Hai. (Hình: Al Drago/Getty Images)

Sau nhiều ngày ông Trump trì hoãn không ký khiến khoản trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ hết hạn vào Thứ Bảy.

Tổng Thống Trump đã về Mar-a-Lago và đánh golf mỗi ngày kể từ khi đến Florida vào Thứ Tư, 23 Tháng Mười Hai, và không xuất hiện trước công chúng.

Các chính trị gia ở hai phía đều kêu gọi ông Trump ký dự luật càng sớm càng tốt trước bối cảnh nền kinh tế bị đe doạ trước dịch bùng phát mạnh mẽ kể từ sau lễ Tạ Ơn.

Hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Hai, Tổng Thống đắc cử Joe Biden kêu gọi Tổng Thống Donald Trump ký dự luật $2,300 tỷ, gồm trợ giúp chống COVID-19 và ngân sách hoạt động cho chính phủ.

Ông Biden chỉ trích ông Trump giữ lại dự luật này đến phút chót cũng như để nhiều dịch vụ hệ trọng như trợ cấp thất nghiệp thêm của liên bang hết hạn.

Xe dân chúng xếp hàng dài lấy thực phẩm tại San Francisco-Marin Food Bank ở San Rafael, California. (Hình: Ezra Shaw/Getty Images)

“Hôm nay là ngày sau Giáng Sinh, và hàng triệu gia đình không biết có cầm cự nổi hay không vì Tổng Thống Donald Trump từ chối ký dự luật cứu nguy kinh tế đã được Quốc Hội chuẩn thuận với thế đa số cao từ cả hai đảng,” ông Biden ra thông báo cho hay.

“Chối bỏ trách nhiệm như vậy sẽ gây hậu quả tàn khốc,” ông Biden nói.

Thượng Nghị Sĩ Chris Murphy (Dân Chủ, Connecticut) hôm Thứ Bảy gửi tweet nói rằng ông Trump phải “nhấc điện thoại nói với phía Cộng Hòa là ngưng ngăn cản việc cấp $2,000.” Ông nói thêm là đòi hỏi vào phút cuối của ông Trump chỉ nhằm tạo hỗn loạn.

Trong khi đó Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders (Độc Lập, Vermont) nói tổng thống phải ký dự luật hiện nay và sau đó yêu cầu phía Cộng Hòa đưa ra một dự luật khác về việc gửi tiền trực tiếp tới người dân.

Ông Michael Englund, trưởng kinh tế gia tại Action Economics LLC, nói rằng do sự trì trệ tài trợ, người dân có thể phải chờ một tháng mới nhận được tiền, và sẽ mất lâu hơn nữa mới thấy ảnh hưởng của các trợ giúp này đối với nền kinh tế. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *