Trump mời Kim ‘quá giang’ trên Air Force One nhưng bị từ chối

  • by

Trump mời Kim ‘quá giang’ trên Air Force One nhưng bị từ chối

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump đã làm một hành động chưa có tiền lệ là mời Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un ‘quá giang’ Air Force One về Bình Nhưỡng khi hai bên gặp nhau tại Hà Nội hồi cuối Tháng Hai, 2019, theo BBC.

Ông Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ Trump, chuyên gia về Á Châu, kể chi tiết trên trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Hai, 2021.

Cựu Tổng Thống Donald Trump gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Hà Nội năm 2019. (Hình: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

“Ông Trump đề nghị cho ông Kim quá giang trên Air Force One. Tổng thống biết rằng chủ tịch Bắc Hàn phải ngồi trên xe lửa nhiều ngày băng qua Trung Quốc trước khi tới Hà Nội, và ông nói ‘tôi có thể đưa ông về chỉ trong hai giờ đồng hồ nếu ông muốn.’ Nhưng ông Kim từ chối,” ông Pottinger kể lại.

Lời đề nghị trên chưa bao giờ xảy ra trước đây để mời một lãnh đạo hay viên chức cao cấp của Bắc Hàn lên máy bay Air Force One.

Các cựu giới chức khác của chính quyền Trump đã từng nêu chi tiết về tình trạng bất thường chưa từng có trong các cuộc trò chuyện giữa cựu tổng thống và Chủ Tịch Kim tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội và hội nghị thượng đỉnh trước đó ở Singapore.

“Trump nghĩ rằng ông ấy có một người bạn thân mới,” ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, nói với BBC.

Các cuộc gặp thượng đỉnh của cựu tổng thống Trump với Kim và chuyến thăm của ông tới khu phi quân sự vào thời điểm đó được coi là cuộc đối thoại thực sự đầu tiên giữa các lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, cuối cùng các cuộc gặp này đã không tạo ra bất kỳ thay đổi tích cực đáng kể nào đối với quan hệ đôi bên hoặc ngăn chặn được việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *