Trump nói chuyện với giới ủng hộ, tiếp tục có lời thô lỗ tục tằn về McConnell

Trump nói chuyện với giới ủng hộ, tiếp tục có lời thô lỗ tục tằn về McConnell

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump mới đây lại tiếp tục có những lời mắng chửi tục tằn về Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky), lãnh tụ khối thiểu số Cộng Hòa tại Thượng Viện, gọi ông này “thằng ngu, do chó đẻ ra” (dumb son of a b—-), và “hoàn toàn là kẻ thất bại” (stone cold loser) trong phát biểu tại một cuộc họp của thành phần ủng hộ tài chánh cho đảng Cộng Hòa vào tối ngày Thứ Bảy, 10 Tháng Tư, trong đó ông cũng lập lại các lời tuyên bố sai trái rằng ông mới chính là kẻ chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Theo bản tin của NBC News, tại hội quán Mar-a-Lago ở Florida, ông Trump nói rằng “một nhà lãnh đạo thật sự” sẽ không bao giờ kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Các tuyên bố sai trái của ông Trump, dựa trên những cáo giác không bằng chứng, sau khi bị thua trong cuộc bầu cử, đã dẫn đến cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng và khiến ông bị Hạ Viện luận tội lần thứ nhì.

Cựu TT Donald Trump và TNS Mitch McConnell. (Hình: Saul Loeb, Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Thành phần bạo loạn đã hò hét đòi treo cổ ông Mike Pence, và cũng dựng lên một cột xử tử bên ngoài tòa nhà. Ông Trump vào tối ngày Thứ Bảy cũng nói “thất vọng” vì người cựu phó tổng thống của ông xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Ông Trump nói: “Nếu là Schumer (ông Chuck Schumer, lãnh tụ khối đa số Dân Chủ tại Thượng Viện) thay vì là thằng ngu, do chó đẻ ra, Mitch McConnell, thì họ sẽ không bao giờ để cho điều đó xảy ra. Họ sẽ chống tới cùng.”

Mối quan hệ giữa ông McConnell và ông Trump cũng khá phức tạp.

Sau phiên xử ở Thượng Viện, ông McConnell chỉ trích ông Trump về các hành động của ông này, dù rằng cá nhân ông không bỏ phiếu kết tội ông Trump. Ngay sau đó, ông Trump đưa ra bản thông cáo dài, tấn công cá nhân ông McConnell.

Ít ngày sau đó, ông McConnell nói sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông này được đảng Cộng Hòa đề cử năm 2024.

Trong lời phát biểu hôm Thứ Bảy, ông Trump cũng diễu cợt bà Elaine Chao, cựu bộ trưởng Giao Thông, vợ của ông McConnell, về việc bà từ chức sau khi xảy ra cuộc bạo loạn.

Ông Trump nói: “Tôi mướn bà vợ của ông ta. Mà ông ta có bao giờ cám ơn tôi đâu. Vậy mà bà cũng từ chức sau ngày 6 Tháng Giêng, như là bị tổn thương nặng nề lắm vậy.”

Tuy tấn công ông McConnell và các giới chức Cộng Hòa khác, nhất là những người bỏ phiếu chống ông, cựu Tổng Thống Trump cũng kêu gọi đoàn kết trong đảng. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *