Trump nổi giận với lãnh đạo Cộng Hòa, thề trả thù ai ‘dám đụng’ ông

  • by

Trump nổi giận với lãnh đạo Cộng Hòa, thề trả thù ai ‘dám đụng’ ông

PALM BEACH, Florida (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 16 Tháng Hai, trút toàn bộ giận dữ lên Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, và thề ủng hộ đối thủ của các nhà lập pháp nào dám đụng đến ông.

Theo báo mạng The Hill, vị cựu tổng thống đang cư ngụ tại nhà riêng ở Palm Beach, Florida, đưa ra một tuyên bố qua tổ chức vận động chính trị Save America của ông, trong đó, ông đổ thừa chính ông McConnell làm cho đảng Cộng Hòa mất quyền kiểm soát Thượng Viện, đồng thời kêu gọi những người Cộng Hòa nên bầu ra những lãnh đạo mới để tiếp tục thực hiện di sản của ông.

Tổng Thống Donald Trump (thứ ba từ trái) và các nhà lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện, trong đó Thượng Nghị Sĩ Mitch Connell (bìa phải) tại một buổi họp hồi năm 2019. (Hình: AP Photo/Alex Brandon, File)

“Mitch là một chính trị gia tầm thường, cứng đầu, khó ưa, và nghiêm khắc, và nếu các thượng nghị sĩ Cộng Hòa còn ủng hộ ông, họ sẽ không bao giờ chiến thắng được nữa,” ông Trump nói.

Ông thêm: “Ông ấy sẽ không bao giờ làm điều cần làm, hoặc điều gì đúng cho đất nước chúng ta. Khi cần thiết và đúng lúc, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ của ông trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Tôi sẽ ủng hộ những người thực hiện chính sách Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại và chính sách Nước Mỹ Trên Hết của chúng ta. Chúng ta muốn có lãnh đạo sáng suốt, mạnh mẽ, biết suy nghĩ, và nhiệt thành.”

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Thượng Nghị Sĩ McConnell lên án vị tổng thống thứ 45 ngay tại phiên họp khoáng đại Thượng Viện.

Trước đó trong ngày 13 Tháng Hai, ông McConnell cùng với 42 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu tha bổng ông Trump, bị tố cáo “xúi dục nổi loạn” tại Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Giêng làm năm người chết.

Hôm đó, Thượng Viện bỏ phiếu 57-43, không đủ túc số 67 phiếu, tương đương 2/3 của 100 thượng nghị sĩ, để truất phế ông Trump.

Mặc dù bỏ phiếu tha bổng vị cựu tổng thống, ông McConnell nói rằng ông Trump “chịu trách nhiệm về mặt thực tế và về mặt luân lý” trong vụ tấn công chết người tại Quốc Hội.

Ông McConnell nói đám đông tấn công vào Quốc Hội vì họ bị ông Trump nhồi sọ bằng “sự dối trá ngông cuồng,” và vì ông Trump “nổi giận sau khi thua bầu cử.”

Ông McConnell cũng nói ông Trump có thể bị truy tố hình sự hoặc dân sự vì vai trò của ông trong cuộc bạo động, mặc dù được Thượng Viện tha bổng.

Xem Thêm

Apple đầu tư $3.6 tỷ vào Kia để chế tạo xe EV

SUV, crossover tiếp tục đắt hàng, sedan ngày càng ít được ưa chuộng

Một mẫu xe Pontiac ‘đời cũ’ nhưng sẽ là ‘vô giá’

“Nhà lãnh đạo của thế giới tự do không thể bỏ ra nhiều tuần lễ la lối rằng có những thành phần trong bóng tối đánh cắp đất nước chúng ta và rồi sẽ có một sự ngạc nhiên giả tạo,” ông McConnell nói, và thêm rằng ông Trump “có vẻ quyết tâm phải lật ngược quyết định của cử tri nếu không sẽ phá nát các định chế của chúng ta trước khi không thể làm được gì khác.”

Ông McConnell nói rằng ông và ông Trump không nói chuyện với nhau từ Tháng Mười Hai, 2020, trong lúc có căng thẳng giữa hai người vì vị cựu tổng thống cứ tiếp tục đưa ra những tố cáo không có bằng chứng là cuộc bầu cử tổng thống mà ông thua ông Joe Biden bị đánh cắp.

Phát biểu của ông McConnell sau phiên họp xét xử ông Trump cho thấy vị dân cử đại diện tiểu bang Kentucky là một chính trị gia đầy mưu lược, và gởi ra một thông điệp rõ ràng mà ông tin rằng đảng Cộng Hòa phải tái xác định danh tính bằng cách tránh xa ông Trump thì mới có thể thắng các cuộc bầu cử tương lai.

Mâu thuẫn giữa ông Trump và ông McConnell, hai người từng là đồng minh khi ông Trump còn tại vị, cho thấy một cuộc nội chiến trong đảng Cộng Hòa đang diễn ra, tại các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng khắp Hoa Kỳ, trong lúc đảng này đang tìm cách thoát khỏi vị cựu tổng thống.

Trong khi đó, ông Trump vẫn duy trì được sự ủng hộ của một khối cử tri khá lớn, mà ông thu hút được trong thời gian làm tổng thống bốn năm.

Tuy vậy, trong cuộc bầu cử vừa qua, cử tri bầu cho Dân Chủ lại đi bầu đông hơn, làm cho nhiều chính trị gia Cộng Hòa “chính thống” nghĩ rằng chính ông Trump là “chất độc hại” đối với cử tri độc lập, trung dung, phụ nữ, và ngoại ô các thành phố lớn, mà họ cần phải chiếm cảm tình mới mong giành quyền kiểm soát lại Thượng Viện và Hạ Viện trong năm 2022.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra hôm Thứ Ba cho thấy ông quyết tâm sử dụng ảnh hưởng của mình đối với đảng Cộng Hòa, mặc dù có nhiều người chỉ trích ông.

Ông Trump lên án ông McConnell, khi nói rằng nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện không có tầm nhìn chính trị, không khôn ngoan, không có khả năng, và không có cá tính, những điều làm ông mất chức từ trưởng khối đa số trở thành trưởng khối thiểu số.

“Mọi chuyện sẽ ngày càng tệ hơn… Chúng ta biết chính sách Nước Mỹ Trên Hết đem lại chiến thắng, chứ không phải chính sách Thủ Đô Trên Hết của McConnell, hoặc Nước Mỹ Cuối Cùng của Biden,” ông Trump nói.

Ông Trump cũng “nổ” thêm rằng ông là tổng thống đương nhiệm có được nhiều phiếu nhất trong lịch sử và nói rằng “chính ông” giúp Cộng Hòa giữ lại được 12 ghế ở Thượng Viện trong lúc ông làm tổng thống.

Vị cựu tổng thống kêu gọi người Cộng Hòa bầu các lãnh đạo mới, những người trung thành với quan điểm của ông.

“Đảng Cộng Hòa sẽ không bao gờ được tôn trọng hoặc mạnh mẽ nữa, với những ‘lãnh đạo’ như Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell,” ông Trump nói. “Ông ấy đang hủy hoại đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, và khi làm điều này, ông làm hại đất nước chúng ta một cách nghiêm trọng… Ông không có khả năng (lãnh đạo), không có, và sẽ không có.” (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *