Trump phủ quyết dự luật quốc phòng $740 tỷ

  • by

Trump phủ quyết dự luật quốc phòng $740 tỷ

WASHINGTON, DC (NV) – Đúng như đã đe dọa, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Hai, phủ quyết dự luật quốc phòng $740 tỷ, nhưng có thể bị Quốc Hội bác bỏ sự phủ quyết này, theo The Hill.

Trước đây trong tháng, Quốc Hội thông qua Đạo Luật Quốc Phòng Thường Niên 2021 với hơn 2/3 thế đa số cần thiết để bác bỏ phủ quyết.

Quyết định phủ quyết dự luật quốc phòng của Tổng Thống Trump rất có thể bị Quốc Hội bác bỏ. (Hình minh họa: AP Photo/Evan Vucci, File)

“Chính quyền của tôi thừa nhận đạo luật này quan trọng với an ninh quốc gia,” ông Trump cho hay trong thông báo cho Quốc Hội về quyết định phủ quyết dự luật. “Rất tiếc, đạo luật không bao gồm những biện pháp an ninh quốc gia hệ trọng, mà bao gồm những điều khoản không tôn trọng cựu chiến binh cũng như lịch sử quân sự của chúng ta, đồng thời đi ngược lại việc chính quyền của tôi nỗ lực đặt Hoa Kỳ lên trên hết trong chính sách ngoại giao và quốc phòng.”

Trước đó, Tổng Thống Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng nếu không thông qua đòi hỏi hủy bỏ điều khoản 230 trong luật truy cứu trách nhiệm trên mạng Internet.

Điều khoản 230 bảo vệ Twitter, Facebook và các công ty công nghệ lớn khác khỏi bị kiện trong khi kiểm soát nội dung được đưa lên trên diễn đàn của họ.

Tổng thống muốn chấm dứt điều khoản này vì theo ông các công ty trên “kiểm duyệt” nội dung các trang của những nhóm bảo thủ.

Ông Trump cho rằng trong thời gian vừa qua, các công ty Facebook và Twitter xóa đi hoặc ẩn các thông điệp không đúng với thực tế.

Rất nhiều tin nhắn của Tổng Thống Trump trên Twitter bị ẩn đi và đánh dấu là nội dung không đúng sự thật.

Đối với các nhà lập pháp, điều khoản 230 trên không có liên quan gì đến ngân sách quốc phòng.

Tổng Thống Trump cũng đe dọa phủ quyết dự luật vì trong đó gồm điều khoản đòi đổi tên những căn cứ quân sự hiện đang lấy tên các nhà lãnh đạo của Liên Minh Miền Nam thời nội chiến.

Gần đây, ông cũng than phiền rằng dự luật quá nhẹ tay với Trung Quốc, mặc dù trong đó gồm nhiều điều khoản cụ thể nhắm vào Bắc Kinh. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *