Trung Quốc bác bỏ cáo buộc diệt chủng tại Tân Cương

  • by

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc diệt chủng tại Tân Cương

GENEVA, Thuỵ Sĩ (NV) – Ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc, trong cuộc họp Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào Thứ Hai, 22 Tháng Hai, tuyên bố các tố cáo về sự ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ tại các trại tập trung tại Tân Cương là vu khống, theo Reuters.

Trong thời gian qua, các nhà hoạt động và các chuyên gia về nhân quyền của LHQ cho biết có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ Hồi Giáo đang bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương, bị ngược đãi tinh thần lẫn thể xác.

Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ biểu tình trước Toà Bạch Ốc hồi Tháng Mười năm 2020. (Hình: NICHOLAS KAMM/AFP via Getty Images)

Phụ nữ bị hãm hiếp và cưỡng bức triệt sản theo một điều tra của cơ quan truyền thông BBC của Anh.

Trung Quốc phủ nhận các hành vi lạm dụng và nói rằng các trại đó là trung tâm đào tạo nghề nghiệp và cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Ông Vương Nghị nói rằng có 24,000 nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương, nơi mọi người thuộc mọi sắc tộc cũng được hưởng quyền lao động.

“Những dữ kiện cơ bản này cho thấy chưa bao giờ có cái gọi là diệt chủng, lao động cưỡng bức hay áp bức tôn giáo ở Tân Cương,” ngoại trưởng Trung quốc biện bạch.

“Những lời buộc tội mang tính chất kích động như vậy là bịa đặt do thiếu hiểu biết và thành kiến, chúng chỉ đơn giản là cường điệu ác ý và mang tính chính trị và không thể xa sự thật hơn”.

Ông Vương Nghị lên tiếng mời Liên Hợp Quốc đến thanh sát nhưng không đưa ra thời hạn: “Cánh cửa đến Tân Cương luôn rộng mở. Trung Quốc cũng hoan nghênh Cao Uỷ Nhân Quyền đến thăm Tân Cương.”

Tổng Thống Mỹ Joe Biden lên tiếng cảnh cáo, “Trung Quốc sẽ phải lãnh hậu quả nếu tiếp tục vi phạm nhân quyền đối với người dân của họ,” trong một cuộc họp đối thoại với người dân do đài CNN tổ chức hôm 17 Tháng Hai. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *