Trung Quốc cảnh cáo Anh Quốc đưa mẫu hạm tới Thái Bình Dương

LONDON, Anh (NV) – Đại Sứ Trung Quốc tại London lên tiếng cảnh cáo và phản đối Anh Quốc đưa chiếc hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đồn trú tại Thái Bình Dương, và gọi đây là một bước đi nguy hiểm, theo hãng thông tấn Pháp AFP.

Ông Liu Xiaoming, đại sứ Trung Quốc tại Anh, trả lời phỏng vấn nhật báo The Times, đăng ngày Thứ Bảy, 18 Tháng Bảy, rằng, sau khi ra khỏi khối Liên Âu, “Anh Quốc không nên ‘kết bè đảng’ với Mỹ trong vấn đề đối chọi với Trung Quốc,” qua việc triển khai quân đội và gọi đó không phải là cách để đóng một vai trò quan trọng.

Báo chí Anh cho biết quân đội nước này có kế hoạch đưa hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đến đóng ở Thái Bình Dương hợp quân với một liên minh quốc tế để chống lại Trung Quốc.

Mẫu hạm này trị giá £3.1 tỷ, khoảng $3.9 tỷ, lần đầu tiên được triển khai vào năm tới, trong một chương trình bao gồm bảo đảm quyền tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông với các đồng minh như Mỹ, Nhật Bản và Úc tại đây.

Mẫu hạm này có thủy thủ đoàn khoảng 700 người, nhưng tăng cường đầy đủ các chiến đấu cơ và trực thăng thuộc, con số các quân nhân sẽ tăng lên 1,600.

Theo kế hoạch, có thể, các chiến đấu cơ F-35 của Nhật sẽ tham gia hoạt động trên mẫu hạm của Anh, và các chiến hạm cùng tàu ngầm của Canada, Úc, sẽ hợp thành một hải đội tháp tùng chiếc HMS Queen Elizabeth.

Tình hình biến động tại Hồng Kông, vốn đã âm ỷ trong suốt thời gian vừa qua, đã dấy lên việc công khai đối mặt giữa hai quốc gia, kể từ nước Anh lên tiếng mở rộng quy chế nhập cảnh, giúp đưa gần 3 triệu cư dân Hồng Kông thành công dân nước này.

Hiện tại, căng thẳng giữa Anh và Trung Quốc, bất chợt gia tăng trong những ngày qua, khi nước London, dưới áp lực của Washington,  từ chối dùng thiết bị của công ty Huawei để xây dựng mạng lưới 5G.

Đại Sứ Liu gọi quyết định trên là “đầy thất vọng và sai lầm,” ông dự đoán các công ty Trung Quốc sẽ rút lại hàng tỷ Bảng đầu tư tại Anh, vì “bài học Huawei.” (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *