Trung Quốc đe dọa xử người ủng hộ nền độc lập Đài Loan bản án hình sự chung thân 

Bắc Kinh, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười Một, đã đe dọa những người ủng hộ “Đài Loan độc lập” sẽ phải đối mặt với cuộc sống trong tù, theo Reuters.

Điều này gây ra sự tức giận và phản ứng chế giễu từ quốc đảo này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan.

Một phụ nữ Đài Loan dán mắt vào bức ảnh Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, trên màn hình TV trong một cửa hàng điện tử ở Đài Bắc. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người ủng hộ Đài Loan độc lập, bao gồm cả các quan chức hàng đầu của hòn đảo tự trị.

Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là một trong những tỉnh của mình, và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình, bất chấp việc Đài Loan tuyên bố đây là một quốc gia độc lập, sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích của mình. tự do và dân chủ đến cùng.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan (TAO) của Trung Quốc đã gọi Thủ tướng Su Tseng-chang, Chủ tịch Quốc hội You Si-kun và Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu là “ngoan cố ủng hộ độc lập”, đồng thời gọi họ vào “sách đen”.

Các quan chức trong danh sách này phải chịu các biện pháp trừng phạt bao gồm: không cho phép vào Đại lục, cũng như các Đặc khu Hồng Kông và Ma Cao; không hợp tác với các công ty và người dân Trung Quốc.

Người phát ngôn của TAO cho biết các công ty hoặc tổ chức tài trợ cho danh sách đen cũng không được phép kinh doanh ở Trung Quốc.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) đã chỉ trích Trung Quốc, đồng thời khẳng định Đài Loan là một xã hội dân chủ, có pháp quyền và không bị Bắc Kinh cai trị.

Hội đồng cho biết họ “không hề nao núng trước sự uy hiếp và đe dọa từ Trung Quốc, một quốc gia chuyên quyền và độc tài”, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ sự an toàn và hạnh phúc của người dân”. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *