Trung Quốc dụ dỗ ASEAN tham vấn Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển Đông

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc kêu gọi các nước ASEAN cùng tham vấn để đạt được thỏa thuận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tờ Global Times đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và ASEAN khi ông kêu gọi các bên “thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông ( DOC). ”

Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc gần dinh tổng thống ở Manila. (Ảnh: TED ALJIBE / AFP / Getty Images)

Qua đó, Vương Nghị kêu gọi các bên liên quan “đảm bảo rằng các khác biệt và tranh chấp được quản lý trực tiếp thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời thúc đẩy Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Điều này sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài.

Lời nói của Vương Nghị đã được Thời báo Hoàn cầu đưa tin, nhưng sự việc tương tự tại buổi chiêu đãi, Tân Hoa xã không đề cập đến tuyên bố của ông Vương về Biển Đông và COC.

Tân Hoa xã chỉ đưa tin rằng ông đã “dụ dỗ” các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc “để xây dựng một cộng đồng gần gũi hơn vì một tương lai chung”.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chỉ dịch bản tin của Tân Hoa xã và không đề cập gì đến tuyên bố của ông về Biển Đông và Bộ trưởng COC tại buổi chiêu đãi.

Cho đến nay, Bộ Quy tắc ứng xử không có dấu hiệu cho thấy khi nào sẽ đạt được khi nhiều bất đồng khó có thể thỏa hiệp. Trung Quốc, bất chấp DOC, kêu gọi các bên “giữ nguyên hiện trạng tranh chấp” khi họ nạo vét cát đá từ đáy biển, xây dựng bảy bãi đá ngầm bị cướp từ Việt Nam năm 1988, biến chúng thành những đảo nhân tạo khổng lồ. xây dựng các căn cứ quân sự tiên tiến để kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Trong nhiều năm, chính Bắc Kinh đã chặn các cuộc họp để thảo luận về COC. Khi các nước biết rõ mục đích của việc né tránh và trở ngại, thì chính Bắc Kinh câu giờ, cho phép họ nhanh chóng nâng cao sức mạnh quân sự, xây dựng căn cứ ở Biển Đông, đẩy các nước nhỏ về phía đông. Nam đã ở trong tư thế đó vì anh không đủ sức để ngăn nó lại bằng vũ lực.

Chỉ có Hoa Kỳ mới có đủ sức mạnh quân sự để cản trở chứ không thể can thiệp trực tiếp vào tranh chấp lãnh thổ của các quốc gia khác. Do đó, các cuộc tập trận với các nhóm tác chiến tàu sân bay, các chuyến bay trên Biển Đông của pháo đài bay B-52, máy bay ném bom chiến lược B-1, và thậm chí cả tuần tra “tự do hàng hải” gần các đảo. Các đảo nhân tạo ở Trường Sa và Hoàng Sa cũng ít phát huy tác dụng.

Đổi lại, Bắc Kinh cũng liên tục tập trận lực lượng trên Biển Đông để chứng tỏ họ có sức mạnh cơ bắp chẳng kém ai, không hề sợ hãi. Trên bàn hội nghị đàm phán COC, trước đó có thông tin cho rằng Trung Quốc buộc các nước ASEAN không được tập trận với các nước “ngoài khu vực” nếu Bắc Kinh không đồng ý.

Đồng thời, hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở Biển Đông chỉ có thể hợp tác với Trung Quốc, không được với các nước phương Tây. Mục đích của Bắc Kinh là đẩy các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, ra khỏi khu vực ASEAN.

Năm ngoái, khi Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trì phiên họp ASEAN, không có cuộc họp nào về COC. Trong năm nay, chỉ một vài lần thấy Bắc Kinh hoặc một số nước ASEAN lờ mờ đề cập đến việc thảo luận và tham vấn với Bộ COC mà không thấy có gì cụ thể hơn.

Lực lượng Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Canada, New Zealand và Hà Lan tập trận ở vùng biển Philippines vào ngày 3 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Vào tháng 4 năm nay, Manila tiếp tục trong nhiều ngày ngoại giao phản đối hành động của Bắc Kinh tại Batou Reef, khu vực mà Philippines, Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Bắc Kinh cho hàng trăm tàu ​​dân quân biển nối đuôi nhau neo đậu tại bãi đá Ba Đầu và các bãi cạn thuộc cụm đảo và bãi đá Sinh Tồn.

Cụm này chỉ có hai đảo là đảo Sinh Tồn và đảo Sinh Tồn Đông đều do Việt Nam kiểm soát.

Trung Quốc cướp bãi cạn Gạc Ma của Việt Nam năm 1988 và những năm gần đây đã bồi đắp thành đảo nhân tạo khổng lồ và xây dựng thành căn cứ quân sự quy mô lớn, hiện đại bao gồm cảng biển và đường băng lớn, hàng chục doanh trại và các vị trí phòng không, radar, ngọn hải đăng… góp phần kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, rất khó đạt được COC do các bên thống nhất khi vẫn còn nhiều khác biệt cơ bản về quan điểm. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *