Trung Quốc đưa điều kiện để cải thiện mối quan hệ với Mỹ

  • by

Trung Quốc đưa điều kiện để cải thiện mối quan hệ với Mỹ

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, kêu gọi chính phủ Mỹ hủy bỏ lệnh tăng thuế quan đánh vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc và tháo gỡ các giới hạn trong lãnh vực kỹ thuật cao, khi đưa ra các điều kiện để cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Theo South China Morning Post (SCMP), Vương Nghị khi phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm Thứ Hai, đã nói rằng mối quan hệ Mỹ – Trung đang ở vào thời điểm hệ trọng và phía Mỹ phải duyệt xét lại chính sách của mình nếu muốn “hàn gắn mối quan hệ đã bị rạn nứt” dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

(Hình minh họa: Teh Eng Koon/AFP via Getty Images)

Vương Nghị nói rằng “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách của họ càng sớm càng tốt, tháo gỡ các mức thuế quan không hợp lý đánh vào hàng hóa Trung Quốc, cùng là các biện pháp đơn phương trừng phạt công ty và các viện nghiên cứu Trung Quốc.”

Phát biểu của Vương Nghị được đưa ra sau tuyên bố của Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Janet Yellen tuần qua, rằng Washington sẽ tiếp tục duy trì mức thuế quan trong lúc này, nhưng sẽ đưa ra đường hướng tương lai qua cuộc duyệt xét chi tiết.

Bà Yellen nói với CNBC rằng, “Chúng tôi đang trong tiến trình duyệt xét việc nên có thái độ như thế nào đối với Trung Quốc. Nhưng hiện nay chúng tôi thấy có hàng loạt các vấn đề liên quan đến cách hành xử không công bằng của Bắc Kinh, về vấn đề thương mại, buộc phải chuyển giao công nghệ và trợ giúp của nhà nước Trung Quốc cho các công ty kỹ thuật cao.”

Tổng Thống Joe Biden đến nay chưa đưa ra chính sách rõ rệt với Trung Quốc, nhưng có các dấu hiệu cho thấy đây sẽ là một ưu tiên quan trọng cho chính phủ mới. Ông Biden hứa sẽ cộng tác với các quốc gia Âu Châu và Á Châu nhằm chuẩn bị cho cuộc đối đầu lâu dài với Bắc Kinh.

Bộ Quốc Phòng Mỹ mới đây đã thành lập một toán nghiên cứu đặc biệt về chính sách đối với Trung Quốc. Trong khi đó, các giới chức cao cấp ở Bộ Ngoại Giao Mỹ đều cho thấy sự nghi ngại của họ đối với chính quyền Bắc Kinh. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *