Trung Quốc đưa thêm chiến đấu cơ tới đe dọa, NT Đài Loan nói sẽ chống trả đến cùng

Trung Quốc đưa thêm chiến đấu cơ tới đe dọa, NT Đài Loan nói sẽ chống trả đến cùng

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Tư, 7 Tháng Tư, đưa thêm chiến đấu cơ đến khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan, gia tăng sự đe dọa nhắm vào đảo quốc này, trong khi đó ngoại trưởng Đài Loan nói quốc gia ông sẽ chống trả tới cùng nếu bị tấn công.

Hải Quân Mỹ trong ngày Thứ Tư cũng cho hay khu trục hạm USS John S. McCain vừa có chuyến “hải hành thường lệ” qua eo biển Đài Loan, giữa khi một hải đội hàng không mẫu hạm Trung Quốc thao dượt gần đó, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Chiến đấu cơ của Đài Loan làm nhiệm vụ nghênh cản. (Hình: Ashley Pon/Getty Images)

Bản thông cáo của Hải Quân Mỹ nói rằng việc chiếc USS John S. McCain đi qua eo biển Đài Loan cho thấy quyết tâm của Mỹ nhằm giữ cho vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương luôn mở và có tự do hải hành. Cũng theo bản thông cáo này thì: “Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục có các chuyến bay, các chuyến hải hành và hoạt động ở mọi nơi luật quốc tế cho phép.”

Bộ Quốc Phòng Đài Loan nói 15 phi cơ Trung Quốc, gồm 12 chiến đấu cơ, đã bay vào khu vực nhận diện phòng không của quốc gia này hôm Thứ Tư, trong khi một phi cơ săn tầu ngầm bay về phía Nam, qua eo Bashi, nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Không quân Đài Loan gửi chiến đấu cơ lên nghênh cản và ra lệnh phía Trung Quốc ra khỏi khu vực này.

Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu trong cuộc họp báo cùng ngày cũng nói rằng Đài Loan sẵn sàng chiến đấu để tự bảo vệ mình và sẽ chống trả đến cùng các cuộc tấn công.

Ông Wu nói các giới chức Mỹ cũng rất quan tâm về những biến chuyển trong khu vực này, vì thấy rõ sự nguy hiểm của việc Trung Quốc có thể mở ra các cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *