Trung Quốc giải bài toán bất bình đẳng, tạo ‘thịnh vượng chung’

  • by

Hieu Chan / Vietnamese

Trong những tháng gần đây, có rất nhiều bằng chứng cho thấy ban lãnh đạo Trung Quốc đang có đường lối cứng rắn trong việc tăng cường kiểm soát của Đảng Cộng sản đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống nhằm hướng tới một xã hội “thịnh vượng chung”. “Quy mô và tốc độ của các chương trình“ cải chính ”đã khiến nhiều người Trung Quốc lo lắng rằng nước này có thể đang bắt đầu bước vào một cuộc biến động về ý thức hệ và thành quả của những cải cách kinh tế theo định hướng thị trường có thể bị đảo ngược.

Hiện tại, các tập đoàn công nghệ tư nhân như Alibaba, Tencent, Didi Global, Meituan, Kuaishou và nhiều tập đoàn khác đều bị chính phủ Trung Quốc đàn áp khốc liệt nhất. (Hình minh họa: Noel Celis / AFP qua Getty Images)

Đàn áp tư bản tư nhân

Bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh đã bất ngờ chặn vào phút chót việc bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông của Ant Financial, một công ty con của tập đoàn Alibaba. Vào thời điểm đó, có tin đồn rằng động thái này nhằm trừng phạt Mã Vân (Jack Ma), ông chủ của Alibaba, vì dám phạm thượng khi ông nói với một hội nghị rằng thị trường tài chính Trung Quốc giống như một chuỗi cửa hàng cầm đồ. Tiệm được điều hành bởi những ông già ngu ngốc và lạc hậu.

Nhưng không hoàn toàn; Sau công ty Ant, đã có hàng loạt công ty công nghệ, công ty đa triệu phú, nhà cung cấp dịch vụ giáo dục đều lọt vào tầm ngắm của đảng và nhà nước Trung Quốc. Theo một phóng viên về kinh doanh và công nghệ Trung Quốc, Trung Quốc hiện có 14 vụ “trấn áp” được tiến hành đồng thời đối với lĩnh vực kinh doanh và cá nhân.

Trong lĩnh vực kinh tế, bị đàn áp nặng nề nhất là các tập đoàn công nghệ tư nhân như Alibaba, Tencent, Didi Global, Meituan, Kuaishou và nhiều tập đoàn khác. Tận dụng những thành tựu công nghệ của phương Tây, sao chép và áp dụng mô hình kinh doanh của các công ty Mỹ vào thị trường khổng lồ nhưng khép kín Trung Quốc, một số cá nhân Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng đế chế kinh doanh lớn và trở thành tỷ phú đô la. Mặc dù không có dấu hiệu tranh giành quyền lực với Đảng Cộng sản cầm quyền, tầng lớp tư bản mới này được giới trẻ tôn sùng, noi gương và đặt ra thách thức cho sự độc quyền của đảng. Và đó là điều mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể chấp nhận được.

Chính sách “Khối thịnh vượng chung”

Các biện pháp “chấn chỉnh” kinh tế – xã hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được đưa ra liên tiếp nhanh chóng dưới khẩu hiệu vì một “thịnh vượng chung” – điều mà ông Tập gọi là “đặc điểm của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”.

Phát biểu trước Ủy ban Kinh tế và Tài chính Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 17 tháng 8, ông Tập lên án bất bình đẳng trong xã hội, nhấn mạnh rằng “thịnh vượng chung” là yêu cầu cơ bản của chủ nghĩa xã hội. xã hội và là điều kiện cần thiết để có sự cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định. Ông yêu cầu các quan chức chính phủ “điều tiết hợp lý thu nhập dư thừa; khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp có thu nhập cao đóng góp nhiều hơn cho xã hội. ”

Hàng loạt hành động “cải chính” này của Bắc Kinh đã khiến các nhà quan sát chính trị, nhà đầu tư và nhà báo trong và ngoài Trung Quốc đặt câu hỏi về điều gì đang thúc đẩy hành động của Đảng Cộng sản cầm quyền. Đã có những lo ngại rằng Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành Cách mạng Văn hóa theo kiểu Mao Trạch Đông; hoặc cảnh cáo Tập Cận Bình làm ngược lại với châm ngôn của Đặng Tiểu Bình, nhằm mục tiêu bình đẳng xã hội theo kiểu cách mạng vô sản.

Dù thế nào, tin tức về chính sách “thịnh vượng chung” của ông Tập đã thổi một luồng gió lạnh vào gáy các doanh nhân và nhà đầu tư Trung Quốc; cổ phiếu của các công ty tư nhân lớn nhất nước bị rớt giá thê thảm; Chỉ trong vài tuần, số cổ phiếu trị giá hơn 1.000 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Có thực sự là Tập Cận Bình muốn xây dựng ở Trung Quốc một xã hội bình đẳng, “theo khả năng, hưởng theo nhu cầu” như quan niệm cổ điển của chủ nghĩa cộng sản? Trong suốt 100 năm hoạt động, Đảng Cộng sản Trung Quốc – cũng như tất cả các phong trào Cộng sản trên thế giới – đã đặt mục tiêu “bình đẳng” và “xóa bỏ giai cấp” làm ngọn cờ vận động “quần chúng lao động khổ sai”, công nhân và nông dân, theo họ để lật đổ ách bóc lột của bọn tư bản, thực dân và phong kiến. Nhưng cách tạo ra sự bình đẳng của họ là loại bỏ người giàu, cướp của người giàu chia cho người nghèo.

Từ Nga sang Trung Quốc, Việt Nam, các tầng lớp địa chủ, phú nông bị đấu tố, xử tử, ruộng vườn bị chia cho các ông bà “bần cố nông” chỉ biết đi làm thuê kiếm sống. . Trong thành phố, các nhà máy bị quốc hữu hóa, rơi vào tay nhà nước, trở thành công ty quốc doanh hoặc công tư hợp doanh, do các quan chức hành chính không quan tâm đến quy luật thị trường quản lý. Kết quả là các nền kinh tế quân bình kiểu cộng sản đều sụp đổ, đời sống nhân dân lầm than, khốn khổ.

Ở Trung Quốc, khái niệm “thịnh vượng chung” được Nhân dân Nhật báo – cánh tay tuyên truyền của Đảng Cộng sản – đề cập lần đầu tiên vào ngày 12 tháng 12 năm 1953, khai mạc cuộc cải cách ruộng đất của Trung Quốc. Ở Trung Quốc, tất cả ruộng đất của nông dân đều bị dồn vào “công xã nông thôn”, dẫn đến nạn đói lan rộng và kéo dài ở Trung Quốc. Bây giờ, nghe ông Tập nói về “sự thịnh vượng chung”, những người già ở Trung Quốc không khỏi rùng mình!

Làm thế nào để thu hẹp bất bình đẳng?

Liệu Trung Quốc đang bước vào thời kỳ biến động xã hội hay giới lãnh đạo cảm thấy đủ tự tin để đưa ra những điều chỉnh chính sách lớn?

Sau khi Mao Trạch Đông qua đời năm 1976 và Đặng Tiểu Bình bắt đầu công cuộc “đổi mới” nền kinh tế Trung Quốc theo thị trường, chấp nhận “cho một vài người làm giàu trước”, “mèo đen trắng không quan trọng, bắt chuột là tốt”. Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc hiện có nhiều triệu phú và tỷ phú hơn Hoa Kỳ, nhưng gần một nửa dân số (hơn 600 triệu người) sống với mức dưới 150 USD một tháng. Thật vậy, Bắc Kinh có lý do chính đáng để lo lắng về việc gia tăng bất bình đẳng thu nhập. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thậm chí còn đặt ra để sửa chữa một số thái quá trong châm ngôn “để một số người làm giàu trước tiên” của Đặng.

Chắc chắn Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không quay lại với các chương trình quốc hữu hóa, lấy của người giàu chia cho người nghèo mà nó đã thực hiện và gây ra thảm họa trong thế kỷ trước. Vậy ông Tập sẽ làm gì?

Ở phương Tây tư bản chủ nghĩa, để tạo sự công bằng, chính phủ thực hiện các biện pháp phân phối lại của cải, tạo cơ hội thăng tiến cho mọi người, giảm bất bình đẳng xã hội thông qua chính sách thuế thu nhập. thuế lũy tiến, của cải hoặc thừa kế. Nhưng Trung Quốc khó ban hành những chính sách thuế như vậy vì tầng lớp giàu có trong xã hội là những người có quan hệ mật thiết với đảng cầm quyền và bộ máy quan liêu, xã hội không có đối lập chính trị. quản trị và đại đa số người dân không có tiếng nói trong việc điều hành đất nước.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Tập đã làm chậm lại hoặc đảo ngược quá trình cải cách kinh tế; tập trung đầu tư và thúc đẩy các tập đoàn kinh tế quốc doanh nhà nước thực hiện các mục tiêu đầy tham vọng của Đảng Cộng sản như đi đầu trong các ngành công nghệ cao được đề cập trong chương trình “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”. Đồng thời, nó đang thắt chặt quản lý, làm xói mòn vai trò của các doanh nghiệp tư nhân, nhân danh tự do cạnh tranh hoặc an ninh quốc gia.

Khi đưa ra yêu cầu “điều chỉnh hợp lý thu nhập vượt mức; khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp có thu nhập cao đóng góp nhiều hơn cho xã hội “, chính phủ của ông Tập chỉ nhắm vào các công ty tư nhân và các tập đoàn công nghệ lớn. Đáp ứng yêu cầu của chính phủ và cũng để yên tâm, các công ty Alibaba và Tencent đã nhanh chóng cam kết đóng góp hàng chục tỷ đô la cho các quỹ từ thiện, quỹ xóa đói giảm nghèo và phát triển nông thôn của chính phủ. do nhà nước điều hành, biết rằng một số quỹ này là tham nhũng và không hiệu quả.

Việc ưu đãi các doanh nghiệp nhà nước và cưỡng chế tư nhân có mang lại bình đẳng xã hội mà ông Tập hướng tới hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng chắc chắn đó là một bước lùi, sẽ gây ra một số hậu quả xấu cho nền kinh tế. Trung Quốc.

Và hậu quả của việc thay đổi chính sách

Việc chuyển một phần lợi nhuận cho nhà nước mà không chia cho các nhà đầu tư chắc chắn sẽ làm giảm động lực sáng tạo và lao động để tìm kiếm lợi nhuận của các công ty; Các tập đoàn tư nhân thậm chí sẽ đi theo cách của các công ty nhà nước: liên tục báo lỗ để tránh phải đóng góp cho nhà nước.

Dường như để trấn an giới tư bản Trung Quốc, tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc năm 2021 vào ngày 2/9, ông Tập nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ duy trì sự cởi mở, hợp tác, cùng có lợi, chia sẻ cơ hội trong tăng trưởng thương mại dịch vụ và thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng của kinh tế thế giới.”

Chưa đầy một tuần sau, Phó Thủ tướng Liu He đã công khai cam kết với các doanh nghiệp về sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đối với khu vực tư nhân. Vào ngày 8 tháng 9, Nhân dân Nhật báo đã đăng một bài xã luận trên trang nhất đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ “kiên quyết thúc đẩy sự cởi mở, bảo vệ tài sản và quyền sở hữu trí tuệ, cũng như tăng cường tính minh bạch.” và khả năng dự đoán của chính sách. ”

Rõ ràng là các nhà lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước Trung Quốc đã nhìn thấy những hậu quả tiêu cực từ đường lối cải cách kinh tế xã hội của ông Tập Cận Bình theo hướng kinh tế do nhà nước lãnh đạo. Vẫn chưa rõ họ sẽ làm như thế nào để thúc đẩy bình đẳng, tái phân phối của cải mà không cản trở những nỗ lực sáng tạo của giới kinh doanh Trung Quốc. Trong những tháng tới cần theo dõi kỹ các dấu hiệu chỉ đạo của đất nước; Hành động chứ không phải lời nói sẽ là thước đo cho ý định của Bắc Kinh. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *