Trung Quốc nói tập trận, điều chiến đấu cơ là để bảo vệ Đài Loan

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự và gửi máy bay chiến đấu đến gần Đài Loan để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình, các quan chức Trung Quốc thông báo hôm thứ Tư.

Trong tháng 10, có ngày quân đội Trung Quốc đưa 56 máy bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, nhiều nhất trong 4 ngày liên tiếp Bắc Kinh mở chiến dịch gây áp lực, với tổng số 149 chuyến bay. ruồi.

Một máy bay chiến đấu J-16 của quân đội Trung Quốc bay trong cuộc biểu tình ở Trường Xuân, Trung Quốc, ngày 17 tháng 10 năm 2019. (Hình minh họa: STR / AFP qua Getty Images)

Tất cả các máy bay đó đều đang bay trong không phận quốc tế, nhưng hành động của Trung Quốc khiến khu vực lo ngại bất kỳ hành vi sai trái nào có thể khiến căng thẳng leo thang.

Đài Loan coi các cuộc tập trận này là cách Trung Quốc đe dọa giành lại quyền kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực quân sự nếu cần thiết. Đài Loan tách khỏi Trung Quốc trong cuộc nội chiến năm 1949 và hai bên hiện không có liên lạc chính thức.

Mục đích của các cuộc tập trận này là “để bảo vệ lợi ích chung của Trung Quốc cũng như lợi ích sống còn của người dân hai bên eo biển Đài Loan”, Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan cho biết. Khoản vay của Quốc vụ viện Trung Quốc.

“Các cuộc tập trận của Quân đội Giải phóng Nhân dân là hành động cần thiết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia”, Ma nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Ma cho biết những hành động của chính phủ Đài Loan ủng hộ nền độc lập cũng như mối quan hệ của nước này với “các thế lực bên ngoài” là nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng.

Để đối phó với việc máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, quốc đảo này đã cử chiến đấu cơ truy đuổi và triển khai hệ thống tên lửa phòng không.

Đài Loan cũng đang cố gắng tăng cường khả năng quốc phòng của mình bằng cách mua công nghệ mới từ Hoa Kỳ, đồng minh thân cận của mình và tự chế tạo thiết bị quân sự, chẳng hạn như tàu ngầm.

Theo kết quả thăm dò, đa số người dân Đài Loan ủng hộ việc duy trì hiện trạng độc lập khỏi Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật, Tsai Ing-wen, tổng thống Đài Loan, tuyên bố sẽ bảo vệ đất nước trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *