Trung Quốc, Pháp chỉ trích hiệp ước an ninh Mỹ-Anh-Úc mới

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc và Pháp hôm Thứ Năm, 16 Tháng Chín, đã chỉ trích hiệp ước an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Úc, theo BBC.

Theo hiệp ước có tên Aukus, Mỹ và Anh sẽ cung cấp cho Australia công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân lần đầu tiên.

Ông Zhao Lijian, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Hình minh họa: Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Nhiều ý kiến ​​cho rằng hiệp ước này nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Khu vực này đã là “điểm nóng” của thế giới trong nhiều năm, và tình hình ở đó vẫn rất căng thẳng.

Trung Quốc chỉ trích Aukus là “cực kỳ vô trách nhiệm” và “hẹp hòi”.

Zhao Lijian, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết liên minh Mỹ-Anh-Australia có nguy cơ “phá vỡ nghiêm trọng hòa bình khu vực … và tăng cường chạy đua vũ trang.”

Ông Zhao chỉ trích cái mà ông gọi là “tâm lý chiến tranh lạnh kiểu cũ” và cảnh báo ba nước “đang làm tổn hại lợi ích của chính họ.”

Các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc cũng đã đăng các bài xã luận lên án Aukus, và một bài báo trên Global Times thậm chí còn lưu ý rằng Australia hiện đã “tự biến mình trở thành kẻ thù của Trung Quốc.”

Đây là lần đầu tiên sau 50 năm Hoa Kỳ chia sẻ công nghệ đóng tàu ngầm hạt nhân. Trước đây, Mỹ chỉ chia sẻ với Anh.

Theo hiệp ước mới, Australia sẽ có thể chế tạo tàu ngầm hạt nhân nhanh hơn và khó bị phát hiện hơn so với tàu ngầm thông thường. Các tàu ngầm hạt nhân cũng có thể ở dưới nước trong nhiều tháng và bắn tên lửa tầm xa hơn, mặc dù Australia cho biết họ không có kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân lên tàu.

Aukus đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố trong cuộc họp báo trực tuyến chung vào tối thứ Tư và sáng thứ Năm.

Dù không trực tiếp chỉ ra Trung Quốc, ba nhà lãnh đạo liên tục đề cập đến những lo ngại về an ninh khu vực mà họ cho rằng “đã tăng lên đáng kể”.

“Đây là một cơ hội lịch sử để ba quốc gia này, cùng với các đối tác và đồng minh có cùng chí hướng, duy trì các giá trị cốt lõi và duy trì an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”. theo tuyên bố chung của ba nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Australia.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, trước đây quan hệ hai bên rất tốt đẹp.

Nhưng trong những năm gần đây, mối quan hệ đó đã xấu đi đáng kể, với việc Australia chỉ trích cách đối xử của Trung Quốc đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, cấm một số loại công nghệ của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei. và hỗ trợ các cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Các nước phương Tây cũng lo ngại về việc Trung Quốc đầu tư cơ sở hạ tầng ồ ạt trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt thương mại nặng nề của Trung Quốc đối với các nước như Australia. Năm ngoái, Bắc Kinh đã áp thuế lên tới 200% đối với rượu vang Úc.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian. (Hình minh họa: Bernd von Jutrczenka – Hình ảnh Pool / Getty)

Pháp chỉ trích Aukus là ‘bị đâm sau lưng’

Pháp cũng bày tỏ sự không hài lòng với hiệp ước an ninh Mỹ-Anh-Úc mới, đồng nghĩa với việc Úc sẽ hủy bỏ thỏa thuận mua 12 tàu ngầm của Pháp với tổng trị giá 50 tỷ USD.

“Đó là một cú đâm sau lưng”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với đài France Info. “Chúng tôi đã thiết lập một mối quan hệ tin cậy với Úc, và sự tin tưởng đó giờ đã bị phản bội.”

Josep Borrell, Giám đốc chính sách đối ngoại của EU, cho biết ông hiểu lý do tại sao Pháp thất vọng với Aukus. Ông cho biết Mỹ, Anh và Australia đã không tham khảo ý kiến ​​của EU về hiệp ước.

“Trường hợp này một lần nữa buộc chúng ta phải suy nghĩ về sự cần thiết phải đặt quyền tự chủ chiến lược của châu Âu trở thành ưu tiên. Trường hợp này chứng tỏ chúng tôi phải tự tồn tại, ”Borrell nói hôm thứ Năm. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *