Trung Quốc sẽ xét nghiệm hàng chục ngàn mẫu máu từ Vũ Hán để điều tra nguồn gốc COVID-19

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đang chuẩn bị xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu máu được lấy từ thành phố Vũ Hán và lưu trữ trong hai năm qua để điều tra nguồn gốc của COVID-19, một quan chức Trung Quốc cho biết, theo CNN hôm 12/10.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi Trung Quốc minh bạch về nguồn gốc của đại dịch.

Nhân viên phòng thí nghiệm làm việc tại một bãi thử COVID-19 tạm bợ ở Hạ Môn, Trung Quốc, ngày 16 tháng 9. (Hình minh họa: STR / AFP qua Getty Images)

Số lượng mẫu máu được lưu trữ lên tới 200.000 mẫu, trong đó có nhiều mẫu được lấy trong những tháng cuối năm 2019. Vào tháng 2 năm nay, phái bộ điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là nguồn dữ liệu quan trọng có thể được sử dụng. có thể giúp xác định thời điểm và vị trí vi rút COVID-19 lây lan sang người lần đầu tiên.

Các mẫu máu này được lưu trữ tại Trung tâm Máu Vũ Hán và các chuyên gia tin rằng chúng được lấy trong suốt năm 2019, vì vậy chúng sẽ cung cấp dữ liệu thời gian thực về một loạt cư dân của Vũ Hán, thành phố được cho là đầu tiên. Vi rút COVID-19 lây nhiễm sang người.

Các mẫu máu này được lưu giữ trong hai năm để phòng trường hợp chúng cần được sử dụng làm bằng chứng trong bất kỳ vụ kiện nào liên quan đến người hiến máu, các quan chức Trung Quốc cho biết trước đó.

Hai năm chờ đợi đó sẽ kết thúc vào tháng 10 và tháng 11, hai tháng mà hầu hết các chuyên gia tin rằng virus COVID-19 lần đầu tiên lây lan sang người.

Một quan chức Bộ Y tế Trung Quốc nói với CNN rằng họ đang chuẩn bị xét nghiệm những mẫu máu đó, và xác nhận rằng họ sẽ bắt đầu xét nghiệm khi hết thời hạn hai năm. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *