Trung Quốc tiết lộ một số chi tiết luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Bắc Kinh công bố một số chi tiết của đạo luật an ninh cho Hồng Kông dọn đường cho một sự thay đổi toàn bộ nền tảng sinh hoạt chính trị, xã hội cho thành phố này kể từ khi bị trao trả năm 1997.

Theo Reuters, công bố trên được đưa ra vào ngày Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu, giữa những cuộc biểu tình phản đối của người dân đã sống qua nhiều thế hệ dưới một hệ thống chính trị dân chủ và tự do thương mại, hình thành riêng một bản sắc văn hóa đặc thù không hòa lẫn với phần còn lại của Hoa Lục.

Theo luật này, Trung Quốc sẽ thiết lập một “cơ quan an ninh quốc gia” ở Hồng Kông để giám sát luật mới sắp được áp dụng, đồng thời, thu thập và phân tích thông tin tình báo liên quan an ninh quốc gia cũng như đối phó với các hoạt động phản kháng.

Cơ quan này sẽ giám sát, phối hợp và hỗ trợ chính quyền sở tại để bảo đảm việc thực thi đạo luật an ninh áp đặt lên Hồng Kông.

Luật này cho phép đặc khu trưởng, trong lúc này là bà Carrie Lam, được bổ nhiệm những thẩm phán xét xử những phiên tòa liên quan đến an ninh quốc gia, đây là điều khiến giới đầu tư, ngoại giao và các doanh nhân đang hoạt động ở trung  tâm tài chánh quốc tế vùng Châu Á này lo ngại.

Ngoài ra, chính quyền Hong Kong sẽ thành lập một ủy ban bảo vệ an ninh quốc gia.

Người đứng đầu ủy ban này là đặc khu trưởng đặc và có thêm ít nhất 10 thành viên khác bao gồm những người đứng đầu các cơ quan tài chính, tư pháp của Hong Kong.

Đặc khu trưởng được quyền bổ nhiệm tổng thư ký cho ủy ban này, nhưng vị trí cố vấn ủy ban an ninh quốc gia này sẽ do Bắc Kinh chỉ định.

Luật an ninh này do Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Quốc thông qua, và đứng trên bất cứ điều luật nào của Hong Kong trong các trường hợp liên quan.

Chính quyền Hong Kong được yêu cầu phải hoàn thiện điều luật an ninh đặc khu càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, duy chỉ Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Quốc có thẩm quyền diễn giải điều luật này, đồng thời, Bắc Kinh giữ quyền phủ quyết trong “một số trường hợp hiếm hoi nhất định”, theo Tân Hoa Xã.

Trung Quốc khẳng định luật này đưa ra nhằm chống lại những hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với ngoại bang, nhưng các nhà quan sát e ngại rằng những nền tảng tự do, chính quyền minh bạch vốn dựng nên sự thịnh vượng của Hồng Kông như là một trung tâm tài chánh quốc tế sẽ bị trấn áp.

Hiện tại, vẫn chưa rõ thời điểm ban hành luật an ninh này, dù giới phân tích chính trị dự đoán luật này sẽ có hiệu lực trước cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong vào ngày 6 Tháng Chín sắp tới. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *