Trung Quốc trả đũa Mỹ trong vụ trừng phạt liên quan đến người Uighur ở Tân Cương

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Hai, 13 Tháng Bảy, loan báo các” biện pháp trừng phạt đáp trả” nhắm vào giới chức Mỹ, sau khi Washington hồi tuần qua công bố việc trừng phạt giới chức cao cấp Bắc Kinh liên hệ đến việc đàn áp người thiểu số Hồi Giáo Uighur ở vùng Tân Cương, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Hành động này được đưa ra trong lúc mối liên hệ giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang gặp nhiều khó khăn do bất đồng ý kiến về một số  vấn đề, kể cả đại dịch COVID-19, thương mại, công ty Huawei và việc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông.

Các biện pháp trừng phạt này nhắm vào hai thượng nghị sĩ Mỹ là các ông Ted Cruz và Marco Rubio; dân biểu Chris Smith; đại sứ lưu động đặc trách tôn giáo quốc tế, ông Sam Brownback; và Ủy Ban Quốc Hội Mỹ về Trung Quốc.

Hai Thượng Nghị Sĩ Rubio và Cruz đều đã bảo trợ các đạo luật theo đó sẽ trừng phạt hành động của Trung Quốc tại Tân Cương. Dân Biểu Smith đã là người mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc về nhiều vấn đề, từ Tân Cương tới Hồng Kông và đại dịch COVID-19.

Cả ba người đều là thành viên đảng Cộng Hòa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng: “Hành động của Mỹ nhằm can dự vào việc nội bộ của Trung Quốc là sự vi phạm trầm trọng các điều khoản căn bản của bang giao quốc tế và gây thiệt hại nặng nề cho mối liên hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Phát ngôn viên Hoa nói thêm rằng: “Trung Quốc sẽ có thêm các biện pháp đáp trả tùy theo tình hình.”

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc và các nhà tranh đấu nhân quyền nói rằng có ít nhất 1 triệu người Uighur và các người thiểu số Hồi Giáo khác bị giữ trong các trại ở Tân Cương. Trung Quốc gọi các nơi này là “trung tâm huấn nghệ” để ngăn chặn khủng bố và quá khích, đồng thời cũng giúp những người này có nghề nghiệp mới.

Ủy Ban Quốc Hội về Trung Quốc theo dõi tình hình nhân quyền và pháp quyền ở Trung Quốc để báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội.

Biện pháp trừng phạt của Washington nhắm vào các giới chức Trung Quốc, kể cả bí thư đảng cộng sản Trung Quốc ở Tân Cương, gồm cả việc phong tỏa tài sản của họ ở Mỹ, cấm đến Mỹ và cấm người Mỹ làm ăn với những người này. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *