Trung Quốc xây trại điện gió khổng lồ gần phi trường quân sự tại Texas

Trung Quốc xây trại điện gió khổng lồ gần phi trường quân sự tại Texas

SAN ANTONIO, Texas (NV) – Chính phủ Trump không chặn công ty Trung Quốc xây nhà máy điện gió khổng lồ gần phi trường quân sự tại Texas dù có cảnh báo của giới chức địa phương.

Công ty GH America, chi nhánh của tập đoàn Chinese Guanghui Energy Company Trung Quốc xây dựng một trại điện gió khổng lồ gần với phi trường quân sự Texas, theo trang tin quốc phòng American Military News.

(Hình minh hoạ: Laughlin AFB Facebook)

Trại điện gió này mang tên Blue Hills Wind có diện tích 140,000 mẫu, nằm cách phi trường Laughlin Air Force Base, San Antonio, chỉ 70 dặm, làm dấy lên mối lo ngại Trung Quốc theo dõi được các hoạt động huấn luyện của Không Quân Hoa Kỳ.

Hồi Tháng Bảy, 2020, ba giới chức tiểu bang gồm hai thượng nghị sĩ liên bang, Ted Cruz và John Cornyn và Dân Biểu Will Hurd đồng gửi thư cảnh báo về mối quan tâm trên đến giới chức chính quyền Trump là các ông Steven Mnuchin, bộ trưởng tài chính, ông Mike Pompeo, bộ trưởng ngoại giao, và bà Barbara Barrett, bộ trưởng Không Quân Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp các lời cảnh báo này, Ủy Ban Giám Sát Ngoại Quốc Đầu Tư (CFIUS) vẫn chuẩn thuận việc xây dựng của trại điện gió Blue Hills Wind.

Chủ tịch công ty Chinese Guanghui Energy Company là một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc từng tham gia đàn áp tại khu vực Tân Cương, tên Sun Guangxin, một trong những người giàu nhất Hoa Lục.

Ngoài chuyện trại điện gió khổng lồ này có thể là một nơi theo dõi hoạt động quân sự, một mối quan tâm quan trọng khác nữa là khi điện từ trại Blue Hills Wind hòa vào mạng lưới điện khu vực sẽ là một mối đe dọa với nguồn điện cung cấp cho phi trường Laughlin.

“Tại sao lại cho phép một công ty Trung Quốc xây dựng tại địa điểm trọng yếu như thế gần một căn cứ quân sự quan trọng? Thử hỏi một cựu tướng lãnh của Mỹ có được phép xây dựng một đồ án lớn trong một vị thế quan trọng tương tự ở Trung Quốc hay không?” Dân Biểu Will Hurd nêu nghi vấn trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *