Trung tâm dịch vụ đầu tiên cho cộng đồng Việt vùng San Jose khai trương

Đăng-Giao / dân việt

SAN JOSE, California (NV) – Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ tại San Jose, nơi sinh sống của cộng đồng người Việt lớn nhất Bắc California, vừa được khai trương hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Mười, trong không khí tưng bừng của ngày hội với sự hiện diện của đông đảo bà con Việt Nam. Nam giới.

Sau gần 10 năm chờ đợi, giờ phút trọng đại đã đến: Cắt băng khánh thành Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC). (Ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

Trung tâm này, được gọi bằng tiếng Anh là “Vietnamese American Service Center” (VASC), tọa lạc tại 2410 Senter Rd., San Jose, CA 95111.

Rất đông các quan chức đã có mặt

Cindy Chavez, giám thị Hạt Santa Clara, Quận 2, và cũng là người có công xúc tiến việc xây dựng trung tâm từ những ngày đầu năm 2012.

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Chavez tuyên bố: “VASC là công trình có nhiều đóng góp của cộng đồng, đặc biệt là ông David Cortese, khi còn là giám sát viên”.

“Đây là trung tâm quy mô lớn đầu tiên dành cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Trung tâm là biểu tượng của sức mạnh cộng đồng, sức mạnh của sự cam kết của Hội đồng Giám sát Quận Santa Clara, và sức mạnh của văn hóa sau rất nhiều nỗ lực, ”người giám sát nói.

David Cortese, hiện là thượng nghị sĩ California, đại diện cho Quận 15, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên sau cuộc trò chuyện nhiều năm trước với một nhóm bác sĩ từ San Francisco về việc thiếu các cuộc khảo sát sức khỏe. sức khỏe tinh thần của người Việt tị nạn và sau đó, với sự đóng góp của nhiều người trong cộng đồng, đặc biệt là nguyên Thiếu tướng Tư lệnh Công an Nguyễn Khắc Bình, nguyên Đại tá Vũ Văn Lộc và nhiều người cùng chí hướng, đặc biệt là kiến ​​trúc sư Đỗ Nguyên Thắng, mà chúng ta có ngày hôm nay. ”

“Cuộc hành trình của chúng tôi đã hoàn tất,” ông Cortese nói.

Đỗ Nguyên Thắng, kiến ​​trúc sư chính của dự án, cho biết: “Tôi đã cố gắng hết sức để thể hiện tất cả những gì mà Ban Giám sát Quận Santa Clara muốn tôi bày tỏ thông qua VASC. Tôi hy vọng mọi người sẽ nhìn thấy những ẩn dụ của chúng tôi về một ngôi nhà Việt Nam ”.

Bà và cháu gái, mỗi thế hệ đều được phục vụ tại VASC. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Ông nhấn mạnh: “Tôi hy vọng tòa nhà này thể hiện văn hóa và linh hồn của Việt Nam”.
Trong số các quan chức tham dự lễ cắt băng khánh thành của VASC có bày tỏ sự ấn tượng với bà Zoe Lofgren, dân biểu đại diện cho Quận 19; Ông Otto Lee, giám sát viên Quận Santa Clara; Ông Jeff Smith, giám đốc điều hành của Hạt Santa Clara; Ông Sam Liccardo, thị trưởng San Jose; và Maya Esparza, Dân biểu San Jose, Quận 7.

Tất cả cùng ghi nhận công lao của Ban Giám sát Hạt Sabta Clara và những người đóng góp không ngừng trong cộng đồng. Chúng tôi đều mong muốn VASC đáp ứng nhu cầu sức khỏe về mọi mặt của người dân Việt Nam.

Đông đảo cư dân gốc Việt tham dự

Đông đảo cư dân gốc Việt tại San Jose đủ mọi lứa tuổi đã đến tham dự buổi lễ từ sớm. Hầu hết phụ nữ, từ già đến trẻ đều mặc áo dài với màu sắc tươi vui, còn nam giới thì mặc “áo rộng” để trông rất trang trọng.

Mọi người đều háo hức muốn biết trung tâm sẽ giúp họ như thế nào trong cuộc sống hàng ngày sau khi khai trương.

Chị Nguyễn Thanh Linh cười: “Đầu năm nay tôi thấy họ nói nhiều về trung tâm này trên đài truyền hình nên tôi rất tò mò muốn biết có thật hay chỉ là ‘tuyên truyền vớ vẩn’ như các bạn. phụ nữ ở Việt Nam. Hôm nay khi đến đây, nhìn thấy trung tâm rộng rãi, khang trang, tôi rất vui. Ít nhất thì họ đúng. “

Cô nói thêm: “Tôi mong Tết năm nay mọi người có thể tụ họp về đây để đón Tết một cách rộng rãi”.

Thời gian chờ đợi để mở cửa Trung tâm. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Betty Bich Nguyen cho biết: “Mình đang học y năm thứ hai. Em hy vọng sau này có thể làm việc ở đây để giúp đỡ ông bà già vì em cũng muốn giúp đỡ ông bà ”.

Một số người nghĩ về những người khác.

Derrick Phan hồ hởi: “Tiếc là mẹ phải đi công tác nên không ngờ chỗ này lại đẹp như vậy. Thứ 4 mẹ được nghỉ, mẹ sẽ cố gắng về sớm để đưa con đến đây xem. Mẹ của bạn sẽ thích nó. ”
Các cụ già có vẻ ít nói hơn nhưng ánh mắt vẫn ánh lên niềm vui chung.

Bạn Mẫn Nguyễn vui vẻ cho biết: “Rất hào hứng. Tất nhiên tôi rất vui vì trung tâm này đã hoàn thành. Tòa nhà này trông rất sáng sủa và là nơi gặp gỡ của những người cao tuổi ”.
Ông Phùng Khang bật cười: “Có được một chỗ như thế này thì tốt thật”.

Ông Long Đăng cho biết: “Tôi nghĩ việc hoàn thành cơ sở này rất khó. Thật may mắn khi ai đó có được một chỗ đứng như thế. “

Anh Chi Phan, có lẽ là người tâm huyết nhất, vỗ tay nhẹ: “Thật quý giá khi có được một tác phẩm hoành tráng như thế này dành tặng cho người mình yêu. Thật đáng tự hào. Mọi người tôi đến đều nổi tiếng. “

Trung tâm quốc gia về người việt nam

VASC chuyên cung cấp các dịch vụ y tế và xã hội phù hợp, dễ tiếp cận và đáp ứng văn hóa để hỗ trợ cộng đồng địa phương, đặc biệt là cộng đồng người Mỹ gốc Việt, với mục tiêu chính là kết nối cộng đồng với các dịch vụ thiết yếu của Quận Santa Clara.

Kiến trúc sư Đỗ Nguyên Thắng: “Tôi hy vọng công trình này thể hiện được văn hóa và tâm hồn Việt Nam”. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Năm dịch vụ chính mà VASC cung cấp là chăm sóc và điều trị, chẩn đoán và xét nghiệm, điều trị và tư vấn, điều hướng và tiếp cận cộng đồng, và sự tham gia của cộng đồng.

Đây là nơi những người gốc Việt sẽ được điều trị về sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe thể chất.

Ngoài ra, đây còn là trung tâm tư vấn cho nạn nhân bạo lực gia đình.

Ngoài ra, các bậc cao niên có thể đến đây rèn luyện sức khỏe, tập yoga… và các bạn tuổi teen cũng có thể đến sinh hoạt.

Trung tâm mang đậm sắc thái Việt Nam nhờ tích lũy nhiều năm chuẩn bị, trong đó vai trò chính của ông Đỗ Nguyên Thắng, Giám đốc điều hành công ty kiến ​​trúc Aedis Architects.

Dự án nhiều năm

Từ năm 2012, khi còn đương chức, cựu Kiểm soát viên Dave Cortese đã hết lòng xúc tiến việc thành lập trung tâm dịch vụ cho người Việt Nam.

“Đây là sự kết nối của cộng đồng”, Giám sát viên Cindy Chavez nói trong buổi lễ trực tuyến nhân dịp năm mới Kỷ Sửu 2021 trước 60 khách mời. “Trung tâm này là sự phản ánh cam kết kiên cường của Hạt Santa Clara để tôn vinh sự đa dạng của chúng ta.”

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2014, Hội đồng Giám sát Quận Santa Clara đã phê duyệt ngân sách do Giám sát viên Cindy Chavez đề xuất cho sự phát triển của VASC.

Phòng sinh hoạt cộng đồng thoáng mát. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2015, Ban Giám sát đã thảo luận về thỏa thuận được đề xuất với Boat People SOS, Inc. để cung cấp các dịch vụ quản lý dự án liên quan đến việc phát triển và thực hiện VASC.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2018, theo yêu cầu của Giám sát viên Cortese, Ban Giám sát đã thông qua các khuyến nghị liên quan đến dự án VASC, với hướng dẫn thêm cho ban điều hành để cho phép đưa một đài tưởng niệm vào thiết kế kiến ​​trúc, để đảm bảo cộng đồng có thể tiếp cận và tham gia. và để theo dõi tiến độ tổng thể và các mốc quan trọng liên quan đến dự án.

Ngày 13/8/2019, Ban giám hiệu đã thông qua việc xúc tiến hồ sơ hợp đồng xây dựng nhằm tăng sức cạnh tranh của dự án trên thị trường xây dựng.

Ngày 26/9/2019, Công ty Xây dựng Rodan đã trúng thầu.

Chi phí xây dựng VASC là 37 triệu đô la, rộng 30.000 mét vuông và được Quận Santa Clara dành riêng cho người Việt Nam.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt trước đây, ông Đỗ Nguyên Thắng chia sẻ: “Tôi không ngờ mình lại có cơ hội xây dựng một trung tâm có tầm vóc lớn nhất cả nước dành cho người gốc Việt. . Trên thực tế, Quận Cam với rất nhiều cử tri gốc Việt, điều này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu ”.

Anh Thắng cho rằng sang năm, người gốc Việt sẽ tranh thủ đến trung tâm này để tổ chức các lễ hội văn hóa Việt Nam.

Hai cư dân đầu tiên vào Trung tâm. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

“Đây cũng là nơi rất lý tưởng để cộng đồng người Việt tụ họp vào các dịp lễ, Tết như Tết Trung thu hay Tết Nguyên đán”, ông Thắng nói.

Các dịch vụ giới hạn sẽ bắt đầu vào tháng 11, với trang web dự kiến ​​sẽ mở cửa hoàn toàn vào tháng 2 năm 2022, hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, Thứ Bảy từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *