Trung úy Hải Quân Mỹ bị kết tội thông đồng với doanh gia Trung Quốc

  • by

JACKSONVILLE, Florida (NV) – Một bồi thẩm đoàn lớn vào thứ Sáu, ngày 12 tháng 11, đã phát hiện một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ đóng tại Jacksonville, Florida, vì vi phạm luật súng liên bang, thông đồng và nói dối về mối quan hệ có quan hệ với một doanh nhân Trung Quốc, người hiện đang ngồi tù vì tội vi phạm Hoa Kỳ. luật xuất khẩu.

Theo Florida Times-Union, Trung úy Fan Yang, 36 tuổi, đã bị truy tố vào năm 2019, cùng với 3 người khác, sau khi các nhà điều tra thu thập thông tin về một doanh nhân Trung Quốc, Ge Songtao, chủ sở hữu của công ty. “Shanghai Breeze Technology Co.” do nghi ngờ xuất khẩu bất hợp pháp hàng quân sự. Trong cuộc điều tra này, nhân viên an ninh đã tìm thấy sự liên quan của Trung úy Yang.

Trung úy Fan Yang (trái) khi làm huấn luyện viên ở Jacksonville. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Ba người khác, bao gồm cả vợ của ông Yang, đều nhận tội và đồng ý giải quyết. Tuy nhiên, ông Yang nói rằng ông vô tội và quyết định ra tòa, với các tội danh khác với tội khiến ông Ge phải ngồi tù.

Ông Yang, một công dân Hoa Kỳ nhập tịch, sinh ra ở Trung Quốc, bị kết tội đã mua hai khẩu súng lục dưới danh nghĩa của mình để ông Ge, một người ham mê chơi súng, sử dụng nó để săn bắn mỗi khi ông đến Mỹ, khoảng. . hai đến ba lần mỗi năm.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, người nước ngoài không có thẻ xanh không được giữ súng, trừ một số trường hợp hiếm hoi. Bồi thẩm đoàn được biết rằng ông Yang đã mua cho ông Ge một Sig Sauer và một Glock.

Ông Yang phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, sau đó nghỉ hưu và đi học đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Yang tái nhập ngũ vào năm 2012, mở tài khoản trên một trang mạng xã hội tiếng Trung. Yang làm chứng rằng Ge đã cố gắng liên lạc với anh ấy khi đang huấn luyện tại Pensacola vào năm 2013.

Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Yang được huấn luyện chống tàu ngầm với máy bay chống ngầm P-8A Poseidon, cũng như vận hành máy dò và điều phối hoạt động tấn công tàu ngầm giữa máy bay và tàu nổi. Sau đó, Yang cũng là người huấn luyện cho phi hành đoàn cách sử dụng hệ thống điện tử hàng không trên P-8.

Năm 2016, sĩ quan bay của Hải quân Mỹ này đề nghị Ge nhận vợ là Yang Yang vào làm việc, với nhiệm vụ đại diện cho công ty của Ge, liên hệ với các công ty Mỹ chuyên bán hàng. xuồng cứu sinh, đặc biệt là xuồng cao su và động cơ cho các cuộc tấn công đổ bộ.

Loại này không được bán ở Trung Quốc vì ứng dụng trong quân sự. Tuy nhiên, Ge nói với cơ quan điều tra Mỹ rằng anh ta đang cố gắng mua những chiếc thuyền và động cơ này, gửi về Trung Quốc để họ sao chép và bán cho Hải quân Trung Quốc.

Người điều khiển hệ thống săn ngầm trên P-8A Poseidon. (Hình minh họa: Mladen Antonov / AFP qua Getty Images)

Theo một tuyên bố từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào thứ Hai, ngày 15 tháng 11, chính phủ liên bang cáo buộc rằng Yang đã cố gắng che giấu mối liên hệ của mình với Ge, mặc dù anh ta đã trả tiền cho cặp vợ chồng này. Yang đến Thượng Hải để thăm anh ta.

Vào tháng 1 năm 2019, khi đang là huấn luyện viên tại căn cứ Jacksonville, Yang đã phải nộp một bản khai báo an ninh hàng năm, được gọi là Mẫu SF-86, để tiếp tục xem các tài liệu đã được phân loại. Cơ quan an ninh điều tra cho rằng Yang đã khai báo gian dối khi điền vào mẫu SF-86.

Yang sẽ bị kết án vào ngày 16 tháng Ba. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *