TT Mexico gửi thư chúc mừng Biden đắc cử

  • by

TT Mexico gửi thư chúc mừng Biden đắc cử

MEXICO CITY, Mexico (AP) — Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai, nói rằng ông đã gửi thư chúc mừng tới Tổng Thống đắc cử Joe Biden, trở thành một trong số ít những nhà lãnh đạo sau cùng trên thế giới làm điều này.

Theo các quan sát viên, lá thư chúc mừng của ông López Obrador được gửi vào chiều tối ngày Thứ Hai, có nội dung lạnh nhạt, trái ngược hẳn với mối quan hệ lịch sự và thân mật ông có với đương kim Tổng Thống Donald Trump.

López Obrador hôm Thứ Ba nói ông cố ý đợi đến sau cuộc bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn Mỹ mới gửi thư tới ông Biden. Lá thư dài một trang này có lời lẽ hàm ý cảnh cáo Mỹ không được can dự vào nội tình Mexico.

Tuy nhiên lá thư cũng có vẻ cho thấy Mexico sẽ tiếp tục là vùng trái độn, ngăn không cho làn sóng di dân kéo tới Mỹ. Mexico đã miễn cưỡng đồng ý làm điều này sau khi bị áp lực của Tổng Thống Trump.

López Obrador nói hy vọng chính phủ Biden sẽ tiếp tục kế hoạch phát triển kinh tế  và xã hội ở vùng Đông Nam Mexico cũng như các quốc gia vùng Trung Mỹ để không ai phải bỏ nước ra đi kiếm sống và “có được giải pháp cho dòng chảy di dân từ Mexico cũng như xuyên qua Mexico đế tới Mỹ.”

Mới đây chính phủ Mexico tỏ sự giận dữ sau khi chính phủ Mỹ bắt giữ cựu bộ trưởng Quốc Phòng Salvador Cienfuegos tại phi trường Los Angeles do tình nghi liên hệ với băng đảng ma túy.

Lá thư của López Obrador gửi tới ông Biden cũng có vẻ nhấn mạnh sự bực bội này.

“Chúng tôi tin rằng với việc ông là tổng thống Mỹ, chúng ta sẽ có thể tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn căn bản của ngoại giao quốc tế, đặc biệt là việc không can dự vào nội bộ quốc gia khác và quyền tự quyết,” cũng theo lá thư của López Obrador.  (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *