TT Trump ân xá cho bạn lâu năm Roger Stone để khỏi đi tù

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy, ra lệnh ân xá cho ông Roger Stone, chỉ ít ngày trước khi người bạn và cũng là cố vấn lâu năm của ông phải vào tù, theo bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters thì Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Roger Stone “đã phải trải qua nhiều khổ sở. Ông bị đối xử không công bằng, cũng như nhiều người khác trong vụ này. Ông Roger Stone nay là người được tự do!”

Ông Stone, 67 tuổi, dự trù sẽ phải đến trình diện nhà tù ở thành phố Jesup, tiểu bang Georgia, vào ngày Thứ Ba tuần tới, để bắt đầu thi hành bản án ba năm bốn tháng tù, về tội khai gian trước ủy ban Quốc Hội điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, dù đã tuyên thệ sẽ nói sự thật.

Mối quan hệ giữa ông Stone và Tổng Thống Donald Trump đã có từ mấy thập niên qua.

Tổng Thống Trump trong thời gian qua đã từng thảo luận với các phụ tá về việc ân xá cho Stone, theo các nguồn tin thông thạo.

Khi được báo chí hỏi trước đó trong ngày Thứ Sáu về các nguồn tin nói rằng ông sẽ ân xá cho ông Stone, Tổng Thống Trump trả lời: “Tôi sẽ xét tới việc đó. Tôi nghĩ Roger Stone đã bị đối xử rất không công bằng, cũng như nhiều người khác.”

Biện pháp ân xá (commutation) không xóa đi việc một cá nhân từng bị kết tội hình sự, khác với biện pháp giải tội (pardon).

Hôm Thứ Sáu, Tòa Kháng Án ở DC đã bác bỏ đơn của ông Stone là xin dời ngày vào tù.

Quyết định của Tổng Thống Trump nhằm ân xá cho ông Stone đánh dấu sự can dự mạnh mẽ nhất của ông để bảo vệ một người thân cận trong vụ án hình sự, và là hành động mới nhất trong việc sử dụng quyền giảm, hủy án của tổng thống để làm lợi cho một đồng minh chính trị. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *