TT Trump nhắn tin thóa mạ phong trào đổi tên phi trường John Wayne

SANTA ANA, California (NV) – “Giờ đây cái  đảng Dân Chủ “không làm được chuyện gì” muốn xóa đi tên của John Wayne khỏi phi trường. Đồ ngu ngốc!” Đó là tin nhắn của Tổng Thống Donald Trump gửi ra ngày Thứ Hai, 29 Tháng Sáu.

Phản ứng trên của tổng thống bắt nguồn từ việc trong thời gian gần đây, đảng Dân Chủ tại Orange County, hai giáo sư tại trường đại học Chapman University, và một thượng nghị sĩ tiểu bang California cùng lên tiếng kêu gọi thay đổi tên phi trường John Wayne Airport.

Lý do được đưa ra là hồi sinh thời, cố tài tử điện ảnh này đã nói lên những lời kỳ thị chủng tộc, không còn thích hợp với tình trạng hiện nay của Orange County, theo nhật báo OC Register.

Chuyện đang tranh cãi ở chỗ, một số người cho rằng, những lời nói của cố tài tử điện ảnh thần tượng của nhiều thế hệ, có đáng là lý do để lấy đi danh dự của ông hay không.

Ý kiến ngược lại cho rằng, hiện nay, thế hệ trẻ hơn bao gồm nhiều chủng tộc khác nhau, lẫn sự bình đẳng giới tính được chấp nhận, nên tên tuổi một người có tinh thần kỳ thị chủng tộc và giới tính không còn phù hợp là biểu tượng của thời đại.

“Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi trên toàn quốc. Hãy nhìn những gì đang xảy ra tại Mississippi,” lời bà Ada Briceno, chủ tịch đảng Dân Chủ Orange County, nhắc đến sự kiện tiểu bang này đã gỡ bỏ biểu tượng liên quân miền Nam ủng hộ chế độ trên lá cờ.

Nhưng ở phía khác,cố tài tử John Wayne, nổi tiếng trong những vai cao bồi anh hùng, tuy nhiên, sống trong một thời đại những vấn đề nhạy cảm của xã hội chưa được nhìn thấu đáo, cho nên, những việc làm của họ nên được nhìn nhận một cách toàn diện.

Bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, lên tiếng trong một tuyên bố đưa ra ngày Thứ Hai: “Tôi tin rằng một người nên bị đánh giá qua tổng thể những gì họ hành động và đóng góp cho xã hội.”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Playboy vào năm 1971, ông Wayne nói, “Tôi tin vào sự thượng đẳng của chủng tộc da trắng cho đến khi nào những người da đen được giáo dục để có trách nhiệm,” ông còn thêm rằng, “Tôi không cảm thấy có tội về chuyện năm hay mười thế hệ trước họ là những kẻ nô lệ.”

Còn về người bản địa “da đỏ,” chủ nhân thật sự vùng đất Châu Mỹ, ông nhạo, “Trước một số dân đông đảo cần miền đất mới, và thổ dân “da đỏ” này quá cố gắng giữ rịt một cách ích kỷ.”

Ông Wayne cũng dùng những từ miệt thị dành cho giới đồng tính.

Hội Đồng Giám Sát Orange County quyết định đổi tên mới John Wayne Airport thay cho tên cũ Orange County Airport, vào năm 1979 khi đại tài tử qua đời năm đó. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *