Tu sĩ và giáo dân phản ứng vụ ĐGH Francis thừa nhận đám cưới đồng tính

Tu sĩ và giáo dân phản ứng vụ ĐGH Francis thừa nhận đám cưới đồng tính

Đằng-Giao/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis, trong phim tài liệu “Francesco” vừa được trình chiếu hôm Thứ Tư, 21 Tháng Mười, thừa nhận đám cưới đồng tính.

Theo Đức Ông Phạm Quốc Tuấn: “Chưa có phép bí tích cho những người đồng tính tại các nhà thờ.” (Hình minh họa: Tâm An/Người Việt)

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo bày tỏ quan điểm như vậy.

Ngài nói trong phim: “Người đồng tính có quyền có được gia đình. Họ cũng là con của Chúa.”

“Điều chúng ta cần phải có là luật dân sự để công nhận đám cưới đồng tính, cho họ sự bảo vệ pháp lý,” vị chủ chăn Công Giáo toàn cầu nói tiếp.

Theo một số linh mục gốc Việt ở Little Saigon, điều này không có nghĩa rằng Đức Giáo Hoàng Francis sẽ ra lệnh làm phép bí tích hôn phối cho giới đồng tính tại các nhà thờ Công Giáo.

“Không phải thế. Ngài chỉ nói lên ý kiến của mình về luật dân sự, về ‘civil law’ chứ không nói gì về luật tôn giáo cả,” Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ Giáo Xứ Westminster, nói với nhật báo Người Việt.

Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ Giáo Xứ St. Columban, Garden Grove, cũng có cùng suy nghĩ.

Ông nói: “Người ta suy luận sai lầm về câu nói của Đức Giáo Hoàng thôi chứ ngài không phải có ý đó. Tôi nghĩ rằng ngài nói tình yêu của hai người đồng tính, nếu hai người thương yêu nhau thật sự thì họ cũng cần được luật pháp bảo vệ.”

Theo đức ông, ý Đức Giáo Hoàng là những cặp vợ chồng đồng tính cũng có quyền lợi và quyền lợi về bảo hiểm y tế hay chuyển giao tài sản của họ cần được luật pháp bảo vệ.

Ông cười: “Nghĩa là sẽ chưa có phép bí tích cho những người đồng tính tại các nhà thờ.”

Đức Ông Phạm Quốc Tuấn chia sẻ rằng ông không ngạc nhiên khi Đức Giáo Hoàng phát biểu như vậy trong phim.

“Ngài là người có tư tưởng rất phóng khoáng, nhưng ý ngài không phải vậy đâu,” ông nói.

Có lẽ đây là một đề tài hết sức tế nhị và nhạy cảm nên nhiều linh mục quanh Little Saigon không muốn nhắc đến và tránh trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt.

Nhiều ông chủ tịch ban chấp hành tại các cộng đoàn cũng vậy.

Khi được hỏi ý kiến, ai cũng “đang họp,” hay “đang lái xe” hoặc “đang bận lắm” và bặt tăm luôn sau khi vồn vã hứa sẽ “gọi lại ngay.”

Xem Thêm

Los Angeles muốn đổi tên một con đường thành đường Kobe Bryant

Đâm chết nhân viên xe điện ngầm, 1 phụ nữ ở Los Angeles bị truy tố

Chỉ riêng ông Đặng Đắc Thắng, chủ tịch ban chấp hành cộng đoàn St. Barbara, Santa Ana, rất thẳng thắn khi nói: “Tôi chưa đọc tin này nên chưa có ý kiến.”

Nhưng ít nhất cũng có một người mạnh dạn để nói lên suy nghĩ của mình.

Ông Nguyễn Xuân Thuần, chủ tịch ban chấp hành cộng đoàn Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, nói: “Tôi không thể tưởng tượng được hình ảnh ông linh mục hay một ông sư làm phép hôn phối cho một cặp đồng tính trong nhà thờ hay trong chùa.”

“Chuyện này, theo tôi, nó trái tự nhiên như thế nào ấy. Hôn nhân là sự kết hợp của hai người khác phái. Thánh Kinh vẫn dạy như vậy lâu nay mà,” ông thêm.

Cũng có những tín đồ Công Giáo không tán thành hôn nhân đồng tính.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên (trái): “Ngài chỉ nói lên ý kiến của mình về luật dân sự, về ‘civil law’ chứ không nói gì về luật tôn giáo cả.” (Hình minh họa: Quốc Dũng/Người Việt)

Ông Lê Huy Vinh, ở Westminster, lắc đầu: “Là một giáo dân thuần thành nên đối với tôi, những gì những vị lãnh đạo tinh thần của mình nói ra đều là đúng cả. Nhưng riêng chuyện này, tôi chưa dám có ý kiến. Ngay bây giờ, tôi chỉ nói là tôi rất ngạc nhiên khi đọc tin này. Tôi chỉ mong đây là một sự hiểu lầm mà thôi.”

Trong khi đó, cũng có người tỏ ý không quan tâm.

Cô LeAne Châu Trần, ở Huntington Beach, nhún vai: “Tôi không ‘care.’ Nhà thờ có cho hay không cho thì sao. Người ta vẫn ăn ở với nhau như thường.”

Mặt khác, lại có người nghĩ rằng tôn giáo không nên dính vô chuyện hôn nhân của người đồng tính.

Bà Katherine Chi Nguyễn, ở Westminster, nói: “Tôi có người bạn là đồng tính nữ, hiện đang sống với một phụ nữ ở Irvine. Chúng tôi là bạn thân nhưng tôi chưa bao giờ gặp chị ấy và người bạn cùng một lúc. Đó là giới hạn của tôi.”

“Quen nhau hơn 10 năm nhưng tôi chưa bao giờ tới nhà chị ấy hay mời chị ấy tới nhà dù rất thân nhau. Mỗi ngày, tụi tôi ‘text’ cho nhau cả trăm lần,” bà nói.

Bà Katherine Chi Nguyễn: “Tôi nghĩ là con người ta, ai cũng có quyền có hạnh phúc nhưng tôi cũng nghĩ rằng tôn giáo không nên can thiệp vô chuyện này.” (Hình minh họa: Philip Fong/AFP via Getty Images)

Bà Katherine mong bạn bà sẽ hạnh phúc bên người bạn nhưng sẽ không bao giờ đến dự đám cưới bạn nếu bây giờ có đám cưới.

“Tôi nghĩ là con người ta, ai cũng có quyền có hạnh phúc nhưng tôi cũng nghĩ rằng tôn giáo không nên can thiệp vô chuyện này. Tôi chưa coi cuốn phim đó mà cũng không nghe ‘nhóm bạn nhà thờ’ của tôi nói gì về chuyện này nên chưa biết đầu đuôi sự việc như thế nào,” bà ngần ngừ.

Bà thêm: “Tôi sẽ vô cùng thất vọng nếu một ngày nào đó có nhà thờ hay nhà chùa nào làm lễ cưới cho những cặp vợ chồng đồng tính.”

“Vì nơi trang nghiêm không thể đi ngược lại với kinh kệ hay kinh Phúc Âm đã truyền tụng nhiều đời được,” bà nhấn mạnh.

Bà kết luận: “Tôi không tin là Đức Giáo Hoàng lại muốn sửa luật của giáo hội đã có nhiều thế kỷ trong một sớm một chiều.” [đ.d.]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *