Tướng Milley: Quân báo Mỹ không dự trù Afghanistan tan rã trong 11 ngày

WASHINGTON, DC (NV) – Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, hôm Thứ Tư, 18 Tháng Tám, cho biết tình báo Hoa Kỳ không có thông tin gì về việc Afghanistan sẽ rơi vào tay Taliban một cách nhanh chóng.

Theo UPI, khi phát biểu trước báo giới về việc Taliban chiếm được thủ đô Kabul, Tướng Milley đã bác bỏ những thông tin cho rằng chính quyền Biden không chú ý đến những báo động rằng tình hình an ninh sẽ sớm xấu đi. khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (trái) và Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, trong một cuộc họp báo. (Ảnh: AP Photo / Alex Brandon)

Tướng Milley nói: “Cá nhân tôi, hay bất kỳ ai khác, không thấy báo cáo nào rằng quân đội và chính quyền này sẽ tan rã sau 11 ngày nữa.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai xác nhận quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước thời hạn 31 tháng 8 là đúng đắn, nhưng cũng cho biết “nó diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự kiến.”

Theo Tướng Milley, chính phủ Mỹ đã tiến hành một cuộc rút quân “tuần tự và có trách nhiệm”, với mục tiêu bảo vệ đại sứ quán và sự hiện diện ngoại giao ở Afghanistan, đồng thời nói thêm rằng mặc dù sự sụp đổ của chính phủ được coi là có thể xảy ra, nhưng tình báo Mỹ không cho rằng điều đó sẽ rất nhanh chóng.

Cảnh sát giao thông ở Kabul chặn đường cho một chiếc xe tuần tra của Taliban đi qua vào thứ Năm, ngày 19 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

“Tôi đã nói trên bục này và trong lời tuyên thệ trước Quốc hội rằng các báo cáo tình báo rõ ràng đã đề cập đến một số kịch bản có thể xảy ra. Một trong số đó là việc Taliban có thể tiếp quản sau sự sụp đổ nhanh chóng của quân đội và chính phủ Afghanistan. Một tình huống khác là một cuộc nội chiến có thể xảy ra, và tình huống thứ ba là một giải pháp hòa bình được thương lượng, ”Tướng Milley nói.

Tuy nhiên, thời gian của sự sụp đổ nhanh chóng được ước tính sẽ xảy ra hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm sau ngày chúng ta rời Afghanistan.3

Cả Tướng Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đều nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của quân đội Mỹ hiện nay là sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm với chế độ Taliban khỏi Kabul.

Một chiếc xe tuần tra cắm cờ Taliban ở thủ đô Kabul. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Bộ trưởng Austin nói: “Tôi đã từng chiến đấu ở đây. Tôi biết đất nước này. Tôi biết những người ở đó, và tôi biết những người đã chiến đấu cùng tôi. Và như tôi đã nói, chúng tôi có trách nhiệm đạo đức phải giúp đỡ những người đã giúp đỡ chúng tôi ”.

Tướng Milley cho biết ít nhất 5.000 người đã được sơ tán và tình hình an ninh tại sân bay Kabul hiện đã ổn định.

Không quân Mỹ hiện trung bình thực hiện khoảng 20 chuyến bay C-17 rời Kabul mỗi ngày, và có khả năng sẽ tăng thêm nếu Bộ Ngoại giao chấp thuận thêm người sơ tán, Milley nói.

John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo khác rằng quân số Mỹ tại sân bay Kabul hiện lên tới 4.500 người. Theo ông Kirby, trong 24 giờ qua, đã có 18 chuyến bay C-17 và 1 chuyến bay C-130 đưa thêm 700 quân và một số trang thiết bị đến Kabul.

Người dân Kabul giương cao lá cờ quốc gia trong buổi lễ độc lập vào thứ Năm, ngày 19 tháng 8. Lá cờ này hiện là biểu tượng của cuộc kháng chiến chống lại Taliban. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Austin cho biết không có cuộc đối đầu căng thẳng nào với các tay súng Taliban xung quanh sân bay và hai bên vẫn liên lạc, do cần tránh đụng độ.

Ông Austin cũng cho biết, quân đội Mỹ hiện không thể ra sân bay đón những người muốn sơ tán. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *