Tuyên truyền thượng tôn da trắng tăng ‘báo động’ trong năm 2020

Tuyên truyền thượng tôn da trắng tăng ‘báo động’ trong năm 2020

WASHINGTON, DC (AP) – Tuyên truyền kỳ thị của chủ nghĩa thượng tôn da trắng tăng đến mức báo động trên toàn nước Mỹ trong năm 2020, báo cáo mới của Liên Đoàn Chống Phỉ Báng (ADL) cho biết hôm Thứ Tư, 17 Tháng Ba.

Có 5,125 trường hợp phân biệt chủng tộc, bài trừ người Do Thái, chống người đồng tính (LGBTQ), và từ ngữ thù hận được lan truyền qua tờ rơi, nhãn dán, biểu ngữ và poster, theo báo cáo.

Nhóm người tham gia biểu tình ở Washington DC ủng hộ cựu Tổng Thống Donal Trump, hôm 6 Tháng Giêng vừa qua. (Hình minh họa: AP Photo/Carolyn Kaster)

Con số thống kê này tăng gần gấp đôi so với 2,724 trường hợp được báo cáo năm 2019.

Xem Thêm

Xung đột với phụ nữ, bắn người can thiệp ở Costa Mesa

3 thanh niên bị bắt trong vụ tấn công ông cao niên gốc Á ở San Francisco

Hàng ngàn người gốc Á bị kỳ thị bằng lời nói, thể xác, và bị xa lánh

Mặt khác, tuyên truyền online thì khó xác định hơn và con số có thể lên đến hàng triệu trường hợp, tổ chức chống thù địch (anti-hate organization) cho biết.

Ông Christian Picciolini, một người cực hữu trong quá khứ và là người thành lập tổ chức Free Radicals Project, cho rằng thượng tôn da trắng lợi dụng khủng hoảng của nước Mỹ để thu nạp thêm người nhằm tuyên truyền cho chủ nghĩa kỳ thị.

Thành phần theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng “thêu dệt” cho người mới thuyết âm mưu gây hoang mang xem một sắc dân hay cộng đồng là “nguyên nhân gây đau thương, bất công, và mất mát cho họ,” ông Picciolini giải thích.

“Tình trạng ‘bấp bênh’ hiện tại do khủng hoảng đại dịch COVID-19, thất nghiệp, rắc rối xung quanh cuộc bầu cử tổng thống 2020, biểu tình phản đối cảnh sát giết người da đen phi pháp, và nạn phân biệt chủng tộc lâu đời của Mỹ tạo điều kiện thuận lợi để ‘lôi kéo’ bộ phận người Mỹ sợ thay đổi và tiến bộ,” ông Picciolini cho biết thêm.

Những tuyên truyền thường phát tán với mục đích thu hút sự chú ý của truyền thông và mạng xã hội tạo điều kiện dễ dàng cho thành phần thượng tôn da trắng bình thường hóa “thông điệp” để “thu phục” thêm người, báo cáo của ADL cho biết.

Tuyên truyền thường sử dụng ngôn từ có chiều hướng yêu nước khiến chúng trở nên “lành tính” dưới mắt người thường, báo cáo giải thích thêm.

Một số tờ rơi, nhãn dán, và poster thể hiện rõ sự phân biệt chủng tộc và bài Do Thái.

Một tổ chức tuyên truyền của Hiệp Hội Di Sản Châu Âu New Jersey (New Jersey European Heritage Association) nêu rõ thông điệp “Black Crimes Matter,” ám chỉ phong trào Black Lives Matter, cùng với số liệu thống kê tội phạm được chọn lọc về các cuộc tấn công nạn nhân da trắng do người da đen gây ra.

Thêm vào đó, một nhóm Tân Quốc Xã (Folks Front) phát tán các nhãn dán ghi chữ “White Lives Matter.”

Tuyên truyền xuất hiện ở mọi tiểu bang nước Mỹ, ngoại trừ Hawaii.

Mức cao nhất được ghi nhận là ở các tiểu bang Texas, Washington, California, New Jersey, New York, Massachusetts, Virginia, và Pennsylvania, theo báo cáo.

ADL, thành lập hơn một thế kỷ trước, báo cáo rằng năm vừa rồi đánh dấu mức độ tuyên truyền của chủ nghĩa thượng tôn da trắng cao nhất trong ít nhất 10 năm trở lại đây. Báo cáo được đưa khi các giới chức liên bang điều tra và truy tố những người đã xông vào Tòa Nhà Quốc Hội Mỹ vào Tháng Giêng, một số người trong nhóm này bị cáo buộc có quan hệ hoặc ủng hộ các nhóm thù địch và dân quân chống chính phủ. (T.Nhiên) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *