Twitter ngưng chặn chia sẻ bài báo ‘tố cáo’ cha con ông Biden

Twitter ngưng chặn chia sẻ bài báo ‘tố cáo’ cha con ông Biden

SAN FRANCISCO, California (NV) – Twitter hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, đảo ngược quyết định gây nhiều tranh cãi về việc ngăn người dùng chia sẻ bài báo trên New York Post về cha con ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden, theo CNBC.

Hôm Thứ Tư, Twitter và Facebook đưa ra quyết định chưa từng có là chặn hoặc hạn chế chia sẻ bài báo mà New York Post tuyên bố rằng trưng ra những email “bằng chứng rành rành” về cha con ông Biden.

Tổng Thống Trump và vài người dùng Twitter chỉ trích kịch liệt quyết định chặn bài báo New York Post. (Hình minh họa: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Bài báo chưa được xác minh này tố cáo ông Hunter Biden tìm cách giới thiệu một giới chức công ty Ukraine nơi ông làm việc cho cha ông, lúc bấy giờ là phó tổng thống Mỹ.

Sau đó, Twitter giải thích rằng họ chặn bài báo này vì có chứa thông tin cá nhân và riêng tư bị đánh cắp (hack). Họ cũng nói rõ việc thảo luận hay bình luận về thông tin bị đánh cắp đó không bị chặn.

Ông Jack Dorsey, tổng giám đốc Twitter, thừa nhận quyết định ban đầu ngăn chia sẻ bài báo của New York Post mà không giải thích lý do là “không thể chấp nhận.”

Tổng Thống Donald Trump và một số người dùng Twitter kịch liệt chỉ trích quyết định đó.

“Thật kinh khủng khi Facebook và Twitter gỡ bài báo trên NYPost về những email ‘bằng chứng rành rành’ liên quan ông Joe Biden Uể Oải và con trai ông ta, Hunter,” ông Trump viết trên Twitter hôm Thứ Tư. “Đây chỉ mới là bắt đầu cho họ. Không có gì tệ bằng chính khách tham nhũng. Hãy bỏ Điều 230 đi!!!”

Theo Điều 230 luật Communications Decency Act, công ty mạng xã hội, như Twitter và Facebook, không bị kiện về phần lớn nội dung mà người dùng đăng lên.

Nay, Twitter hoàn toàn bỏ quyết định nêu trên, tức cho phép người dùng chia sẻ bài báo của New York Post. Theo phát ngôn viên Twitter, họ thay đổi ý định là vì thông tin từng mang tính riêng tư trong bài báo, nay đã xuất hiện tràn lan trên Internet.

Hôm Thứ Năm, một thượng nghị sĩ loan báo Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về việc điều trần tổng giám đốc Twitter hay không, liên quan vụ ngăn chia sẻ bài báo đó.

Cũng hôm Thứ Năm, công ty này thay đổi quy định. Họ tuyên bố sẽ không gỡ bỏ nội dung bị đánh cắp, trừ khi do chính “hacker” hoặc đồng phạm đăng lên.

Ngoài ra, từ nay trở đi, Twitter sẽ đánh dấu “tweet” để cung cấp ngữ cảnh chứ không chặn đường “link,” theo chuyên gia pháp lý của công ty này. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *