UC, Cal State dự tính yêu cầu chích ngừa COVID-19 mùa Thu năm nay

UC, Cal State dự tính yêu cầu chích ngừa COVID-19 mùa Thu năm nay

OAKLADND, California (NV) – University of California và California State University hôm Thứ Năm, 22 Tháng Tư, loan báo dự tính yêu cầu toàn bộ sinh viên và nhân viên chích ngừa COVID-19 vào mùa Thu năm nay, một khi Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chính thức chuẩn thuận các loại vaccine và có đủ vaccine để chích, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Nếu áp dụng, đây sẽ là quy định chích ngừa COVID-19 lớn nhất ở bậc đại học của Mỹ, ảnh hưởng hơn một triệu người thuộc hai hệ thống đại học công lập này.

Vài người đeo khẩu trang đi ngang Wheeler Hall của University of California ở Berkeley, California, Tháng Ba, 2020. (Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu, File)

Đến nay, hơn 30 đại học khắp nước Mỹ cho hay sẽ yêu cầu chích ngừa COVID-19 cho khóa mùa Thu năm nay, trong đó có Claremont McKenna và Harvey Mudd ở Claremont.

Nhưng UC và Cal State chưa quyết định làm như vậy vì còn nhiều vấn đề liên quan tính pháp lý của việc yêu cầu chích ngừa trong khi FDA chưa chích thức chuẩn thuận vaccine.

Hiện tại, vaccine của Pfizer và Moderna đang được dùng theo giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) của FDA, nhưng các chuyên gia y tế dự trù một trong hai sẽ được chính thức chuẩn thuận từ đây đến mùa Thu.

Vaccine Johnson & Johnson thì đang tạm ngưng sử dụng vì nguy cơ đông máu.

Cũng như quy định bắt buộc chích ngừa sởi, quai bị, rubella và thủy đậu (chicken pox), quy định chích ngừa COVID-19 vẫn cho phép sinh viên và nhân viên miễn chích vì lý do bệnh tật hay tôn giáo.

UC và Cal State cho hay họ đưa ra thông báo bây giờ để sinh viên, gia đình và nhân viên có đủ thời gian lên kế hoạch đi chích ngừa trước khi khóa mùa Thu khai giảng. Họ sẽ bàn kế hoạch chích ngừa với sinh viên, nhân viên và nghiệp đoàn trước khi áp dụng quy định.

Cả hai hệ thống đại học này đều dự tính giảng dạy phần lớn ở trường mùa Thu năm nay, mặc dù thời lượng khác nhau tùy mỗi trường. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *