Ứng cử viên đối lập ở Hồng Kông không chịu ký giấy tôn trọng luật an ninh

HỒNG KÔNG (NV) – Phần lớn các ứng cử viên vào nghị viện Hồng Kông, thuộc giới tranh đấu đòi tự do dân chủ, đã bày tỏ rõ ràng thái độ của họ là không chấp nhận việc phải ký giấy xác nhận tôn trọng luật an ninh cùng là trung thành với chính quyền Hồng Kông.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Bảy, thì giai đoạn nộp đơn ứng cử vào nghị viện Hồng Kông vừa khởi sự, và phía tranh đấu đòi tự do dân chủ đã đưa ra danh sách gồm 18 người.

Việc không bằng lòng ký vào giấy chấp nhận tôn trọng luật an ninh theo như điều kiện nộp đơn do nhà cầm quyền Hồng Kông đưa ra đã khiến nhiều người phía đối lập có thể bị bác đơn với lý do “không hợp lệ”.

Phía đối lập ở  Hồng Kông hiện chưa có được lập trường rõ rệt là có nên ký vào tờ giấy này hay không. Trong khi có một số người tỏ ý sẽ ký, với lý do là có cơ hội tranh đấu tại nghị trường cho quyền lợi người dân Hồng Kông, cũng có một số khác khẳng định là không ký và kêu gọi có thái độ cùng nhau không ký để bày tỏ sự đoàn kết và ý chí đấu tranh.

Chủ tịch đảng Dân Chủ ở Hồng Kông, ông Wu Chi-wai và hai ứng cử viên trong đảng Sức Mạnh Nhân Dân (People Power) hôm Thứ Tư đã là những người đầu tiên tuyên bố họ không ký.

Sang đến tối ngày Thứ Sáu, một nghị viên hội đồng quận hạt, Owen Chow Ka-shing, cũng loan báo sẽ không ký.

Nhà tranh đấu trẻ tuổi Joshua Wong, người rút khỏi đảng Demosisto sau khi luật an ninh được ban hành hôm 30 Tháng Sáu, loan báo có cùng quyết định vào tối ngày Thứ Bảy, cùng với một cựu lãnh tụ học sinh tranh đấu, nay là nghị viên hội đồng quận hạt Lester Shum.

Trên Facebook, anh Wong giải thích rằng “Tôi biết rất rõ là việc Bắc Kinh có để cho tôi tranh cử hay không, là điều không tùy thuộc vào việc tôi có ký tờ giấy đó hay không. Đây chỉ là vấn đề chính sách nhà nước và ngoại giao quốc tế.”

Nhà tranh đấu Shum thách đố là nhà cầm quyền Hồng Kông hãy bác bỏ đơn ứng cử của tất cả những người không chịu ký vào tờ giấy chấp nhận luật an ninh, vì điều này sẽ cho cộng đồng quốc tế thấy rõ việc không có tự do dân chủ ở Hồng Kông. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *