Uỷ Ban Tài Chánh Thượng Viện tuyệt đối ủng hộ đề cử bà Janet Yellen chức bộ trưởng tài chánh

Uỷ Ban Tài Chánh Thượng Viện tuyệt đối ủng hộ đề cử bà Janet Yellen chức bộ trưởng tài chánh

WASHINGTON, DC (NV) – Uỷ Ban Tài Chánh Thượng Viện bỏ phiếu với tỷ lệ tuyệt đối, 26-0, thuận sự đề cử Bà Janet Yellen trở thành nữ bộ trưởng tài chánh đầu tiên của nước Mỹ, trong ngày Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng.

Đây là dấu hiệu cho thấy vị cựu chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) dễ dàng dành được sự chuẩn thuận trong phiên bỏ phiếu khoáng đại Thượng Viện, theo hãng Thông Tấn Reuters.

Uỷ Ban Tài Chánh Thượng Viện tuyệt đối ủng hộ đề cử bà Janet Yellen vào chức vụ bộ trưởng tài chánh. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Tuy nhiên, phía Cộng Hoà kêu gọi bà Yellen cùng bàn luận thêm về các chính sách kinh tế mới.

Dù các nhà lập pháp bảo thủ lo lắng trước những kế hoạch tài trợ khổng lồ để hồi phục kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, và tăng thuế của tân Tổng Thống Joe Biden nhưng không lấn át được sự ủng hộ dành cho bà Yellen, với số phiếu bầu với tỷ lệ tuyệt đối 26-0 trong bối cảnh số thượng nghị sĩ cân bằng 50-50.

“Tôi bất đồng ý kiến với vị cựu chủ tịch FED trên một số vấn đề, đặc biệt trong vấn đề về chính sách thuế, nhưng bà có hứa sẽ làm việc rõ ràng hơn với chúng tôi,” Thượng Nghị Sĩ Mike Crapo (Cộng Hoà-Idaho). 

“Với số phiếu chuẩn thuận quá mạnh của các thành viên Cộng Hoà trong uỷ ban cho thấy chúng tôi muốn góp phần tham gia vào nỗ lực khôi phục kinh tế,” ông Crapo nói tiếp.

Bà Janet Yellen, cựu chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) từ 2014 đến 2018, một nhà kinh tế đi đầu trong việc hoạch định chính sách trong ba thập niên qua.

Nếu được Thượng Viện phê chuẩn, bà sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên nắm cơ quan này trong vòng 231 năm qua.

Chưa hết, bà Yellen cũng là bộ trưởng Tài Chính đầu tiên từng đảm nhiệm chức chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế và chủ tịch FED. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *