Vaccine COVID-19 của Moderna được ủng hộ cấp phép sử dụng khẩn cấp

  • by

Vaccine COVID-19 của Moderna được ủng hộ cấp phép sử dụng khẩn cấp

WASHINGTON, DC (NV) – Một ủy ban cố vấn độc lập của Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) hôm Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, bỏ phiếu ủng hộ vaccine COVID-19 của Moderna, theo USA Today.

Ủy Ban Cố Vấn Vaccine và Sinh Phẩm ủng hộ vaccine mRNA-1273 với 20 phiếu thuận, không phiếu chống, và một phiếu trắng.

Moderna công ty công nghệ sinh học ở Cambridge, Massachusetts, thành lập được 10 năm nay. (Hình minh họa: Joseph Prezioso / AFP) (Photo by JOSEPH PREZIOSO/AFP via Getty Images)

Vaccine này do Moderna, công ty công nghệ sinh học ở Cambridge, Massachusetts, hợp tác với chính phủ Mỹ bào chế.

Nếu được chuẩn thuận, đây sẽ là loại vaccine COVID-19 thứ nhì được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

“Không có chút nghi ngờ nào. Theo tôi quan sát thời gian qua, dường như công dụng (của mRNA-1273) vượt trội rủi ro,” Bác Sĩ Steven Pergam, thành viên ủy ban nêu trên, cho hay. Ông Pergam là chuyên gia bệnh truyền nhiễm và vaccine của Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Fred Hutchinson ở Seattle, Washington.

Theo dự trù, ông Stephen Hahn, giám đốc Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA), có thể sẽ chính thức chuẩn thuận vaccine của Moderna cuối ngày Thứ Năm, và vaccine được phân phối từ Thứ Hai tuần sau.

Không như vaccine của Pfizer được FDA chuẩn thuận tuần trước, vaccine của Moderna chỉ được dùng cho người lớn. Mới đây, công ty mở rộng thử nghiệm sang thiếu niên, nhưng đến nay, thời gian chưa đủ dài nên chưa thể rút ra kết luận.

Số phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh, và người bị suy hệ miễn dịch như HIV, tham gia thử nghiệm cũng không đủ nhiều để có kết luận rõ ràng, mặc dù họ không bị loại khỏi nhóm có thể được tiêm vaccine của Moderna.

Ở giai đoạn thử nghiệm cuối với hơn 30,000 người tham gia, vaccine của Moderna chứng tỏ an toàn và hiệu quả trên 94%. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *